Cổng Torii - Nét Đặc Sắc Của Nền Văn Hóa Nhật Bản

Cổng Torii – Nét Đặc Sắc Của Nền Văn Hóa Nhật Bản

Tất Tần Tật Về Chiếc Cổng Torii Biểu Tượng Cho Nền Văn Hóa Nhật Bản Đặc Sắc, Phong Phú

Nội dung bài viết:

  • Khái quát chung về cổng Torii 
  • Những thông tin thú vị xoay quanh chiếc cổng Torii
  • Những cổng Torii nổi tiếng tại Nhật Bản 

Hình ảnh những chiếc cổng lớn được sơn đỏ nổi bật chắc hẳn là một trong những điều đầu tiên nhiều người nhớ tới khi nói về Đất nước mặt trời mọc. Torii là tên gọi từ lâu nay được mọi người dùng khi nói về những chiếc cổng biểu tượng cho Văn Hóa Nhật Bản ấy. Cùng Lạc Việt Travel khám phá những điểm đặc sắc về cổng Torii qua bài viết dưới đây để trang bị hiểu biết cho hành trình du hí nước Nhật của bạn. 

văn hóa nhật bản cổng torii du lịch nhật bản

Khái Quát Về Cổng Trời Torii

Cổng Torii là một nét đặc trưng của Văn Hóa Nhật Bản. Trong quan niệm người Nhật, nó là biểu tượng cho thần linh. Những chiếc cổng được đặt ở trước các ngôi đền thờ thần đạo được coi là ranh giới phân chia giữa trần tục và thế giới của thần linh. Một khi bước qua cổng Torii có nghĩa là bạn đã bước vào khu vực linh thiêng, cần phải có hành động cử chỉ đúng mực và lịch sự. 

Hơn 100,000 là con số những ngôi đền thờ thần đạo dọc khắp xứ Phù Tang. Trước mỗi ngôi đền đều có ít nhất một chiếc cổng Torii vậy nên không ngạc nhiên khi hình ảnh chiếc cổng đã trở thành một trong những biểu tượng và cũng là niềm tự hào của nước Nhật. 

du lịch Nhật Bản văn hóa Nhật Bản cổng Torii
Cổng Torii là biểu tượng cho thế giới thần linh tại Nhật

Trong Văn Hóa Nhật Bản, cổng Torii được tạo nên trong một sự kiện khi nữ thần mặt trời Amaterasu tức giận hành động của em trai mình nên đã ẩn mình vào trong hang đá, làm cả thế giới từ đó chìm trong bóng tối giá lạnh. Để gọi thần Amaterasu ra, người dân Nhật đã đặt gà lên các cây cột và để chúng gáy, tạo tiếng ồn khiến thần tò mò, bước ra khỏi hang động.

Đọc thêm: Du Lịch Nhật Bản Từ Hà Nội Và Những Điều Cần Biết

Những Thông Tin Thú Vị Xoay Quanh Chiếc Cổng Torii

  • Trong Văn Hóa Nhật Bản, người Nhật thường có nghi lễ rửa sạch tay trước khi bước qua cổng. Họ cũng tin rằng nếu ném một viên đá lên cổng mà viên đá nằm trên đó là báo hiệu cho những điều tốt lành sắp tới. 
  • Torii là dấu hiệu giúp bạn phân biệt đâu là đền thờ, đâu là chùa tại Xứ sở hoa anh đào.
  • Cổng Torii trước kia được làm bằng gỗ hoặc đá rồi sơn đỏ. Hiện nay đa phần các cánh cổng còn có thêm bê tông hoặc sắt không gỉ để tăng độ bền cho công trình.

Đọc thêm: 5 Kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải

Những Chiếc Cổng Torii Nổi Tiếng Tại Nhật Bản

Fushimi Inari (Kyoto)

Đền Fushimi Inari là một trong những điểm du lịch hút khách nhất tại Nhật Bản và là ngôi đền đứng đầu trong số hơn 100,000 đền thờ dọc khắp xứ Phù Tang. Điểm nhấn của ngôi đền là đường hầm “zenbon Torii” được tạo nên bởi hơn 10,000 cánh cổng Torii xếp liền nhau. 

fushimi inari nhật bản văn hóa nhật bản cổng torii
Fushimi Inari là ngôi đền nổi tiếng nhất Xứ sở hoa anh đào

Hakone (Kanagawa)

Theo tín ngưỡng Văn Hóa Nhật Bản, Đền Hakone bên hồ Ashi nổi tiếng là nơi cầu nguyện linh thiêng, đặc biệt là cầu bình an và cầu duyên lành. Cổng Torii ở đây nổi bật nhờ dáng vẻ cao lớn nổi bật, vào buổi chiều khi bóng cổng phản chiếu xuống mặt hồ sẽ tạo nên khung cảnh đẹp rực rỡ, tăng thêm sự linh thiêng cho nơi đây.

cổng torii văn hóa nhật bản hakone du lịch nhật bản
Cổng Torii tại Hakone đẹp “đặc biệt” khi chiều tà

Itsukushima (Hiroshima) 

Đền Itsukushima được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cổng Torii của ngôi đền làm hoàn toàn bằng gỗ với độ cao 16m, dài 24m, nằm ở phía trước núi Misen của đảo Miyajima là một trong 3 cảnh đẹp nhất của Xứ sở Hoa anh đào. 

Cổng Torii văn hóa nhật bản
Cổng Torii “trôi nổi” giữa biển

Meiji Jingu (Tokyo)

Khác với những ngôi đền khác, đền Meiji tọa lạc tại khu vực đông đúc nhất Tokyo – Shibuya. Ngoài ra, trong Văn Hóa Nhật Bản, ngôi đền này còn là nơi thờ Thiên Hoàng Minh Trị Meiji Tenno và Hoàng Thái Hậu Shoken Kotaigo chứ không phải đền thờ thần. Cổng Torii của ngôi đền này nổi bật khi hai cột cổng được làm bằng gỗ nguyên khối với tuổi đời lên tơi 1700 năm. Trên đỉnh của cây cổng còn có dấu của Nhật Hoàng. Cổng Torii tại đây cũng khác biệt khi nó không được sơn đỏ mà thay vào đó là màu gỗ nâu.

văn hóa nhật bản cổng torii meiji jingu
Một trong những cổng Torii có tuổi đời lâu nhất tại Nhật Bản