Coi chừng rủi ro mất hộ chiếu khi đi du lịch

Đi lại an toàn, cẩn trọng quản lý tiền bạc trong suốt hành trình là cách để bạn tránh khỏi vô số rủi ro có thể xảy ra khi bạn tham gia các tour du lịch chẳng hạn như : trộm cắp, mất mát đồ, các chi phí vượt trội, rắc rối về thủ tục… Trong đó, Hộ chiếu là thứ vô cùng quan trọng, mất hộ chiếu như một thảm họa, không chỉ về mặt tài chính – nó có thể phá hỏng cả chuyến du lịch vui vẻ của bạn và gia đình.

Dưới đây, LacViet Travel xin mách một số mẹo nhỏ để bạn hạn chế rủi ro thất lạc hộ chiếu, và cũng giúp giảm thiểu tổn thất khi chẳng may bạn làm mất nó.

1. Mang theo bản gốc hộ chiếu

Bạn sẽ cần bản gốc hộ chiếu để đi qua cửa khẩu, hay đi lại ở sân bay. Trong hầu hết những tình huống khác, chẳng hạn làm thủ tục nhận phòng ở khách sạn, sử dụng bản sao cũng không có vấn đề gì. Như vậy, bạn sẽ chỉ cần đến bản gốc mỗi khi di chuyển.

visa, hộ chiếu, du lịch nước ngoài, mất hộ chiếu, rủi ro khi đi du lịch

Tốt nhất, hãy sắm cho mình một chiếc ví mỏng chuyên dụng mà bạn có thể đeo quanh thắt lưng, phía bên trong quần áo. Như vậy, hộ chiếu của bạn gần như tuyệt đối an toàn, hạn chế việc bị lấy trộm theo ví tiền, mà bạn cũng có thể lấy ra dễ dàng mỗi khi cần đến.

visa, hộ chiếu, du lịch nước ngoài, mất hộ chiếu, rủi ro khi đi du lịch

Khi tới phòng trọ hoặc khách sạn, hãy cất kĩ hộ chiếu trong két sắt, hoặc ngăn tủ có khóa. Bằng không, bạn cũng có thể khóa nó lại trong chính vali của mình khi ra ngoài. Một số khách sạn có dịch vụ cất giữ giấy tờ quan trọng giúp khách nghỉ lại, vì vậy đây cũng là một lựa chọn.

2. Bản photocopy

Như đã nói ở trên, ngoại trừ những khi bắt buộc phải xuất trình bản gốc hộ chiếu, bạn nên chuẩn bị một bản photocopy để sử dụng vào những trường hợp không quá cần thiết.

Sự thực là, bạn càng ít động tới hộ chiếu gốc, khả năng nó bị mất hay thất lạc càng nhỏ đi. Vì vậy, bất cứ khi nào được phép sử dụng bản copy, hãy đừng ngần ngại. Đây là thứ bạn có thể an tâm cho vào ví tiền của mình. Trường hợp xấu nhất, bản copy cũng giúp quá trình đối phó với việc mất hộ chiếu gốc của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

visa, hộ chiếu, du lịch nước ngoài, mất hộ chiếu, rủi ro khi đi du lịch

3. Bản mềm

Với những người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác với lịch trình dày đặc, một kế hoạch back-up dường như vẫn là chưa đủ. Sẽ không thừa nếu như bạn có bản scan của ảnh hộ chiếu, cũng như trang có chữ kí lưu trong USB, mang theo vali khi đi du lịch. Với hệ thông dự phòng dày đặc này, gần như bạn hoàn toàn yên tâm trong mỗi hành trình ra nước ngoài.

4. Kế hoạch dự phòng tại nhà

Cuối cùng, chẳng tội gì không gửi lại một bản copy hộ chiếu cho ai đó ở nhà. Bạn sẽ chẳng biết được bao giờ mình sẽ cần đến nó, và cẩn trọng là trên hết.

 

visa, hộ chiếu, du lịch nước ngoài, mất hộ chiếu, rủi ro khi đi du lịch

Ngoài ra, cách đơn giản là nhờ chính công ty lữ hành mà bạn đăng ký  tour du lịch giúp đỡ trong các quá trình như làm hộ chiếu, lưu giữ bản photo để dễ dàng liên hệ khi gặp phải những trường hợp rủi ro này. Ví dụ, các bạn hãy tham khảo các thông tin liên quan đến visa – hộ chiếu của LacViet Travel để được hỗ trợ tốt nhất trong chuyến hành trình của mình.