5 Kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải

5 Kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải

5 Kiêng kỵ trong văn hóa Nhật Bản mà bạn không nên phạm phải

Bạn đã từng mến mộ một Nhật Bản với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, một đất nước kiên cường chống chọi lại những khắc nghiệt mà thiên nhiên và một nền văn hoá với hàng tá những điều thú vị? Nếu muốn hòa nhập với văn hóa Nhật Bản khi du lịch đến đây thì đừng quên 5 kiêng kỵ được tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé. 

>>>> Tham khảo ngay: Du Lịch Nhật Bản Mùa Thu – “LÁ VÀNG LÁ ĐỎ” 2019

1. Màu sắc kiêng kỵ

Cũng như nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới, bên cạnh màu sắc may mắn thì sẽ có những sắc màu mà mọi người thường kiêng kị. Trong văn hóa Nhật Bản cũng vậy, người Nhật thường không thích màu xanh lá cây bởi  họ cho rằng màu này thường mang đến những vận xui, không may mắn. Nếu ở Việt Nam, màu tím là biểu tượng cho sự thuỷ chung, cho tình yêu lâu dài thì ở Nhật Bản, màu này mang mang sắc màu đau thương nên thường không được mọi người yêu thích. 

Văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản cũng vậy, người Nhật thường không thích màu xanh lá cây

Xem thêm: Du Lịch Ở Nhật Bản “đừng quên” bỏ túi top 5 địa điểm thú vị này nhé!

2. Loài hoa không nên nhắc tới

Hoa sen ở Việt Nam được xem là quốc hoa bởi “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” – đại diện cho tính cách bất khuất kiên cường của người dân. Tuy nhiên Nhật Bản lại ngược lại, đây là loài hoa thường được mọi người kiêng kỵ vì đại diện cho sự tang thương. 

Văn hóa Nhật Bản

Hoa sen là loài hoa thường được mọi người kiêng kỵ vì đại diện cho sự tang thương

Với mùi và màu mạnh mẽ thường khiến con người ta liên tưởng đến những ý niệm không tốt. Nếu là người ốm, màu đỏ của hoa có thể khiến con người ta nghĩ đến màu máu.

Bên cạnh hoa Sen thì hoa cẩm tú cầu nhợt nhạt, hoa trà thường bị rụng cuống khi nở rộ… cũng không được nhiều người yêu thích. Người dân nơi đây thường không tặng hoa cho những người đang ốm bởi khiến mọi người nghĩ đến sự chóng nở, úa tàn của hoa.

Xem thêm: 5 cách tiết kiệm chi phí khi đi Du Lịch Nhật Bản

3. Không chụp ảnh 3 người

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà tại Nhật Bản mọi người thường không bao giờ chụp ảnh 3 người. Bởi họ cho rằng người ở giữa sẽ bị hai người trái, phải kẹp lấy. Không chỉ đại diện cho sự bị kìm kẹp mà còn mang đến những điều xui xẻo, không may mắn. 

Văn hóa Nhật Bản

Không chụp ảnh 3 người

4. Văn hoá khi tặng quà

Trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản, mọi người thường tặng quà cho nhau để thể hiện cho tình cảm gắn kết, yêu thương và sự quan tâm. Đây đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên không phải món quà nào cũng được đón nhận mà người dân nơi đây cũng có một số kiêng kỵ trong việc tặng quà: 

Văn hóa Nhật Bản

Văn hoá khi tặng quà

  • Không tặng quà hình hoa cúc vì là biểu tượng của hoàng thất
  • Không tặng các vật nhọn như dao, kéo vì nó thể hiện cho sự không trọn vẹn, bị chia cắt
  • Không tặng các đồ vật bằng thuỷ tinh, sành, sứ vì dễ vỡ và đại diện cho sự không bền vững
  • Không tặng món quà hình con cáo bởi người dân quan niệm đây là loài vật tham lam và xảo quyệt
  • Không tặng những món quà có bộ 4 và 9
  • Không được gói quà sơ sài, thiếu cẩn thận hay không đẹp mắt bởi không tôn trọng và thiếu thành ý. 

Xem thêm: Cần phải chuẩn bị gì khi đi du lịch Nhật Bản?

5. Những con số không may mắn

Tại Nhật Bản, số 9 đồng âm với từ “đau khổ”, chịu đựng, còn số 4 lại đồng nghĩa với từ chết. Bởi vậy 2 con số này thường mang ý nghĩa không may mắn và không được mọi người yêu thích. 

Văn hóa Nhật Bản

Số 4 và 9 là những con số không may mắn

Để tránh làm phật ý người dân Nhật Bản khi đến chơi hay du lịch tại đây, bạn nên tìm hiểu kỹ những kiêng kỵ trong văn hoá. Hy vọng với một số chia sẻ mà Lạc Việt Travel đã tổng hợp trên đây, bạn đã bỏ túi được những kiến thức cần biết về văn hóa Nhật Bản và áp dụng khi cần thiết.