Vẻ đẹp chốn “bồng lai” ở Ngũ Nhạc danh sơn và Tứ Đại Phật Sơn - Lacviet Travel : Chuyên Tour Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu - cung cấp tour du lịch quốc tế, du lịch Việt Nam chất lượng cao

Vẻ đẹp chốn “bồng lai” ở Ngũ Nhạc danh sơn và Tứ Đại Phật Sơn

Với  những du khách thích các tác phẩm kiếm hiệp, chắc hẳn ai cũng muốn một lần tới địa danh nổi tiếng của các bang phái Võ Đang, Nga Mi để được ngắm phong cảnh đẹp như tranh vẽ, tận mắt chiêm ngưỡng  phong cách kiến trúc của nhiều ngôi chùa dọc đường từ chân núi lên đỉnh, tận hưởng không khí trong lành.

1. Ngũ nhạc danh sơn

Ngũ nhạc danh sơn gồm 5 núi linh thiêng được sắp xếp theo 4 hướng chính và trung tâm của vùng đất Trung Hoa cổ đại gồm hướng bắc: Hằng Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây cao 2.017 m, hướng nam: Hành Sơn thuộc tỉnh Hồ Nam, cao 1.290 m; hướng đông: Thái Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông, cao 1.545 m, hướng tây: Hoa Sơn thuộc tỉnh Thiểm Tây, cao 2.154,9 m; trung tâm: Tung Sơn thuộc tỉnh Hà Nam, cao 1.494 m.

nui-hang-son-trung-quoc

Hằng Sơn có ba chùa, bốn đền thờ, chín đình gác, bảy cung, tám động, mười hai miếu

Nổi bật với chùa Huyền Không được thiết kế khéo léo và xây dựng đầy táo bạo. Phương pháp xây dựng là đục một lỗ ngang vách đá, sau đó đặt một cây xà ngang xuyên qua, cuối cùng đặt ván và cột trên xà ngang để tạo nên các loại khung và mái nhà khác nhau. Nhiều lan can được thiết lập xung quanh tất cả các tòa nhà bên ngoài vách đá. Từ đỉnh núi, du khách có thể nhìn thấy một số cọc gỗ lơ lửng lộ ra để bảo vệ các tòa nhà. Có một sườn dốc nằm bên trong ngôi chùa và những con đường lát ván gỗ quanh co được xây dựng dọc theo bề mặt vách đá. Khung xà ngang lên xuống rất hài hòa, lan can được kết nối với nhau theo mật độ thích hợp để tạo thành một khối thống nhất. Nhìn từ chân thung lũng, ngôi chùa như một cầu vồng.

Hành sơn

Hành Sơn có 72 đỉnh núi lớn nhỏ, 9 ao, 9 giếng, 9 hồ, 10 hang, 15 vách, 25 thác và 38 suối, tất cả đều là những điểm đáng tới thăm quan.

Cách đây 2000 năm, Hành Sơn đã là địa danh nổi tiếng khắp Trung Hoa, thu hút nhiều tao nhân mặc khách đến viếng cảnh, lưu lại nhiều bài thơ được khắc trên vách đá, trong đó có bút tích của nhà thơ Lý Bạch và Đỗ Phủ.

Thái Sơn

Cũng giống như các danh sơn khác, thế núi của Thái Sơn rất hiểm trở, tùng bách mọc nhiều và có không ít các thắng cảnh thiên nhiên trên đường lên núi.

Đặc biệt Thái Sơn được liên hệ với bình minh, sự tái sinh và với người Trung Hoa cổ thì đây là ngọn núi linh thiêng hơn cả trong 5 ngọn núi.

Núi Thái Sơn là một trong những địa điểm thăm quan thu hút khách của Trung Quốc. Hàng năm có đến hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đổ về đây để tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của ngọn núi này..

Bất chấp những đỉnh cao chót vót, núi vẫn tạo ra những con suối tinh khiết và những thác nước đẹp khiến ai nhìn thấy cũng phải sững sờ.

hoa sơn

Hoa Sơn có 5 đỉnh núi chính trong đó đỉnh cao nhất là Lạc Nhạn vươn tới mức 2.154m.

Dù chỉ cao khoảng 2.160m so với mực nước biển, tức vẫn thấp hơn Fansipan, nhưng đường lên núi Hoa Sơn là cả một thử thách đối với những ai thích chinh phục độ cao.

Đường lên Hoa Sơn đầy những vách đá dựng đứng, cheo leo và hết sức nguy hiểm, chỉ cần sẩy chân là nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều đoạn đường chỉ là những thanh gỗ được ghép sơ sài, những hốc đá vừa đủ để đặt chân, thậm chí có đoạn chỉ là những sợi xích to nối giữa hai mỏm đá. Tất cả phụ thuộc vào sự khéo léo và… vận may của người leo.

tung sơn

Tung Sơn là ngọn núi nằm giữa Hằng Sơn, Hành Sơn, Thái Sơn và Hoa Sơn. Nơi đây đã có 30 vị hoàng đế và khoảng 150 văn nhân trứ danh từng đặt gót tới Tung Sơn và càng làm cho ngọn núi này trở thành nơi anh linh tụ hội.

Đến Tung Sơn, ngoài việc đến thăm di tích cổ, như miếu Trung Nhạc được xây dựng từ thời nhà Tần – một trong những công trình kiến trúc cổ đại nhất Trung Quốc, du khách còn được trải nghiệm cảm giác mạo hiểm khó quên khi dạo bước trên cây cầu treo lơ lửng bắt qua đỉnh núi, hay những con đường cheo leo trên vách đá.

2. Tứ đại phật sơn

Tứ đại Phật giáo danh sơn gồm Ngũ Đài sơn; thuộc tỉnh Sơn Tây cao 3.058 m; Nga Mi sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên cao 3.099 m; Cửu Hoa sơn thuộc tỉnh An Huy, cao 1.341 m;  Phổ Đà sơn thuộc tỉnh Chiêt Giang cao 284 m.

Nga Mi Sơn độc đáo khi đên đây là có thể nhìn thấy được 4 kỳ quan nổi tiếng gồm Nhật  xuất (mặt trời mọc), Vân hải (biển mây), Phật quang (hào quang của Phật) và Thánh đăng (đèn Thánh) với hơn 2300 loài động vật quý hiếm, đến tham quan Bức tượng Đại Phật Lạc Sơn tạc trên vách núi lớn nhất thế giới, nằm ở ngọn Thế Loan, đối mặt với Nga Mi sơn.

nga mi

Ngũ Đài Sơn

Ngũ Đài Sơn có 42 chùa cổ, trong đó chùa Nam thiền và chùa Phật Quang xây dựng vào thời nhà Đường TQ, đến nay đã có 1200 năm lịch sử, là kiến trúc bằng gỗ sớm nhất ở TQ. Là khu phong cảnh thiên nhiên cấp nhà nước, núi Ngũ Đài đâu đâu cũng có kỳ non quái thạch, dòng nước róc rách, thực vật che phủ xanh tươi. Vì đỉnh núi phủ tuyết quanh năm, dù mùa hè, thời tiết ở đây cũng rất mát mẻ, là nơi nghỉ mát lý tưởng.

ngũ đài sơn

Phổ Đà Sơn

Cửu Hoa Sơn