Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Muốn làm được hộ chiếu nhanh tại Hà Nội hay bất kỳ tỉnh thành nào  khác đều phải tuân theo một chuẩn mực chung mà cơ quan cấp hộ chiếu quy đinh.Lạc Việt xin chia sẻ với quý khách thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

1. Căn cứ pháp lý :

  • Nghị định số 05/2000/ NĐ – CP ngày 03/ 03/ 2000 của Chính phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.
  • Thông tư liên tịch số 03/ 2002/ TTLT/ BCA – BNG ngày 29/ 01/ 2002 của liên Bộ: Công an – Ngoại giao  hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài theo Nghị định số 05/2000/NĐ – CP.
  • Thông tư số 60/2005/ TT – BTC ngày 01/ 08/ 2005  của Bộ Tài chính sửa đổi  bổ sung Thông tư số 37/ 2003/ TT – BTC ngày 24/ 04/ 2003: quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng  lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực và giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

2. Cơ quan tiến hành làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông :  Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú

   Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu:

  • Đối với người là cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (kể cả người làm công theo chế độ hợp đồng từ 1 năm trở lên và những người được cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước cử sang làm việc tại các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:
  • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ( theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh.
  •  Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của người có thẩm quyền cử hoặc cho phép người đi nước ngoài
  • Đối với nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, hồ sơ đề nghị gồm:
  • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếuu ( theo mẫu của Biij Công an)có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn;
  • Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của Thủ trưởng doanh nghiệp
  • Đối với những người không thuộc điểm a và b nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm:
  •  01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu  ( theo mẫu của Bộ Công an),  c dán ảnh. Những trường hợp không có hộ khẩu thường trú phải đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký tạm trú dài hạn;
  • Đối với trẻ em dưới 16 tuổiđi ra nước ngoài cùng cha, mẹ hoặc người đỡ đầu, nếu cha, mẹ hoặc người đỡ đầu có yêu cầu được cấp chung hộ chiếu thì khai chung vào Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của mình & đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký thường trú.

3. Thời gian giải quyết:

Tối đa là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Lệ phí:

  • Lệ phí cấp hộ chiếu lần đầu hoặc hộ chiếu hết hạn là 200.000đ/ quyển.

         * Lưu ý:  Ảnh  chụp để làm hộ chiếu phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Ảnh màu, chụp chưa quá 01 năm, cỡ 4×6 cm (người dưới 16 tuổi đi cùng hộ chiếu của bố, mẹ hoặc người đỡ đầu thì nộp ảnh cỡ 3×4 cm);
  • Đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ vành tai; không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.
  • Ảnh được chụp trên phông nền màu sáng (không phải phông nền màu sẫm như hiện nay thường dùng).

 

Liên hệ:  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & LỮ HÀNH QUỐC TẾ LẠC VIỆT

Trụ sở chính:

Địa chỉ: Phòng 102 – 104 TALICO Building – 22 Hồ Giám – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: (+ 84.4) 35 188 400 – 35 188 700 (08 lines) – Hotline: 0914 338 533.

Fax: (+ 84.4) 38 511 476.

Chi nhánh Miền Trung:

Địa chỉ : No 40 Nguyễn Khuyến – F. Phú Nhuận – Tp. Huế

Điện thoại: (+84.54) 39 33 131 – Hotline: 0903 55 80 81.

Fax: (+84.54) 39 33 132.

Chi Nhánh Miền Nam:

Địa chỉ: Tầng 2, No 408 Võ Văn Tần – F. 5 – Q. 3 – Tp.HCM

Điện thoại: (+84.8) 3 606 29 60 – Hotline: 093 33 67 526

Fax: (+ 84.8) 3 606 29 60.

 

Bài viết liên quan

Cẩm nang đi du lịch MALAYSIA

LacViet chia sẻ với bạn cẩm nang du lịch malaysia– đất nước nổi tiếng với chiếc tháp đôi cao nhất thế giới, với những trung tâm mua sắm hàng hiệu giá rẻ tấp nập…

Thủ tục xin visa Hoa Kỳ ( Mỹ)

Lạc Việt xin giới thiệu một số yêu cầu cơ bản đối với hồ sơ xin visa Mỹ để du lịch, thăm thân nhân và công tác: 1. Hồ sơ visa Mỹ du lịch : 01…

6 điều tuyệt vời đáng trải nghiệm ở Malacca

{{unknown}}Nằm ở phía Nam cách Kuala Lumpur gần 200 km, Malacca nằm ngay giữa Đông Nam Á nhưng là một vùng đất tổ hợp kiến trúc và hội tụ văn hóa của nhiều quốc gia…

Thuê xe 04 chỗ: Toyota vios giá rẻ nhất Hà Nội

Lạc Việt trân trọng giới thiệu tới quý khách dịch vụ thuê xe: 1. Giới thiệu về xe: Toyota Vios chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2003, kể từ khi…

Nyotaimori – Nghệ thuật sushi trên cơ thể trinh nữ

Các trinh nữ phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe mới được làm “chiếc mâm” khỏa thân bày sushi và sashimi phục vụ thực khách. Từ xa xưa, Nhật Bản nổi tiếng có…