Quyến rũ và bí ẩn như "ả đào Nhật Bản"

Quyến rũ và bí ẩn như “ả đào Nhật Bản”

Geisha thường bị “hiểu lầm biến tướng” là gái “bán hoa”, nhưng thực ra đây là những phụ nữ có nhan sắc quyến rũ và cuộc đời bí ẩn đáng tìm hiểu nhất khi bạn đi du lịch Nhật Bản. Người Nhật đã nâng tầm giá trị của mối quan hệ nam nữ trở thành một thứ văn hóa lành mạnh đáng ghi vào sử sách.

Nhiều người lầm tưởng geisha là "kỹ nữ", du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Nhiều người lầm tưởng geisha là “kỹ nữ”

Hình ảnh thường được liên tưởng đến ngay về họ là khuôn mặt trắng bóc, môi đỏ mọng và kiểu tóc vấn cao cầu kì trau chuốt. Các geisha cung cấp dịch vụ giải trí gồm âm nhạc, múa, thơ ca, quyến rũ, đùa cợt và hoàn toàn không bán dâm. Để xứng đáng đứng ở trong hàng ngũ geisha, các phụ nữ theo nghề phải chấp nhận làm việc cùng môi trường khắc nghiệt một thời gian dài ở vị trí maiko (tập sự), họ được đào tạo những khóa kéo dài có khi đến 5 năm. Nghề Geisha vào thời kỳ phát triển rực rỡ thì có nội dung phong phú và giàu chất lãng mạn, nhiều gia đình truyền thống văn hoá cao cảm thấy tự hào khi con em mình được gia nhập thế giới này. Cho đến tận ngày nay, sự bí ẩn về các geisha – những nghệ sĩ “sắc nước hương trời”và tài năng vẹn toàn – vẫn tồn tại sự tò mò khám phá trong bộ phận không nhỏ người dân và cả khách du lịch Nhật.

Đào tạo khắc nghiệt

Nghề cực khổ và khắc nghiệt chứ không hề dễ dàng, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Nghề cực khổ và khắc nghiệt chứ không hề dễ dàng

Phụ nữ theo nghề Geisha không nhất thiết phải xinh đẹp song phải có tài, có chí. Ngay từ tuổi lên 10, các cô gái đã được gia đình gửi vào các quán Geisha để rèn rũa bài bản.  Vì bản chất là một hình thức mua vui cho khách hàng, nên để làm được điều đó, một Geisha phải học rất nhiều thứ:

+ Trang điểm: Các geisha thường trang điểm khuôn mặt trắng sứ với lớp phấn rất dày, bao phủ khắp mặt, cổ, ngực và đôi bàn tay với hai hoặc ba vùng tối bên gáy trái nhằm nhấn mạnh vùng gợi dục truyền thống. Họ phải sử dụng một loại phấn với nồng độ chì cao.

Cách trang điểm tiêu chuẩn của một Geisha, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Cách trang điểm tiêu chuẩn của một Geisha

+ Mặc kimono theo tiêu chuẩn: Những Geisha học việc sẽ mặc Kimono cổ đỏ, khi trở thành Geisha chính thức họ sẽ chuyển sang cổ màu trắng. Phụ kiện của một bộ Kimino có bộ tóc giả được trát sáp với mục đích giữ cho bộ tóc có nếp trên đỉnh đầu của họ, các Geisha cài một khúc gỗ nhỏ sau gáy để giữ tóc không bị xổ. Để tránh gây hư hại cho tóc, các Geisha chỉ được phép chải gội tóc hai tuần một lần. Kiểu tóc của geisha đòi hỏi người tạo kiểu vấn và chải rất kỳ công. Những geisha có thâm niên huấn luyện các maiko sử dụng một kệ đỡ nhỏ (Takamakura), chứ không dùng gối để mái tóc không rối khi ngủ suốt hời kỳ tập sự, các geisha sẽ rắc thóc xung quanh để phát hiện nếu đầu các maiko rời bệ đỡ trong lúc ngủ, những hạt thóc sẽ dính vào và làm tóc rối.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á

+ Múa truyền thống Nhật Bản: Đây là một trong số những kiến thức bắt buộc khi muốn trở thành một kỹ nghệ. Mọi sự di chuyển, múa hát….đều trên đôi guốc gỗ mộc cao hơn 20cm.

+ Trà đạo, rót rượu, chơi đàn/trống, thổi sáo, cắm hoa…: Khách tìm đến Geisha để giải khuây, ngoài múa hát còn cần đối ẩm và vô vàn những trò giải trí nghệ thuật khác, Geisha sẽ cần biết những thao tác phục vụ một cách chuyên nghiệp.

+ Nghệ thuật nói chuyện : Những Geisha cao cấp trau dồi rất nhiều về kiến thức ứng xử, thơ ca, hội họa bởi ngoài ngoài thể hiện những nghệ thuật truyền thống Nhật Bản cho người xem, họ còn phải biết nắm bắt tâm lý và lắng nghe những tâm sự của khách.

Dịch vụ giải trí đắt đỏ

Đôi khi vung tiền cho geisha là cách để thể hiện sĩ diện của những kẻ giàu có, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Đôi khi vung tiền cho geisha là cách để thể hiện sĩ diện của những kẻ giàu có

Việc đào tạo Geisha rất tốn kém nên chi phí trả cho sự phục vụ của họ vô cùng đắt  đỏ, chỉ có giới quan lại, quý tộc, nhà buôn, điền chủ mới đủ tiền đến quán Geisha. Theo giá cả hiện nay, chi phí mời 2 Geisha dự một bữa tiệc 2 khách có giá từ 750 USD trở lên. Khả năng gọi Geisha đến phục vụ tại gia là tiêu chí tượng trưng cho địa vị quyền quý của một người. Nhiều kẻ có tiền tranh nhau chọn cho mình Geisha ưa thích và vung tiền cho họ.

Cuộc đời truân chuyên và đơn độc

Một Geisha không vui mừng, không buồn bã, không tức giận; có thể yêu nhưng không được thể hiện; được khách chọn không có quyền chọn khách. Khuôn mặt được giấu dưới một lớp phấn dày đã là ẩn ý che giấu đi những giọt nước mắt đau đớn, khổ sở. Kết hôn đồng nghĩa với bỏ nghề. Nhiều geisha nổi tiếng một thời thường sống đơn độc khi về già hoặc mang nhiều điều tiếng. Đó là cái giá mà một người khi mong muốn trở thành một Geisha phải đối mặt.

Nửa cao quý nửa buồn tủi, đó là cái giá phải trả của Geisha, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Nửa cao quý nửa buồn tủi, đó là cái giá phải trả của Geisha

Mặc dù hình ảnh geisha đi giày gỗ cao truyền thống và đứng dọc đường trở nên hiếm trong xã hội hiện đại nhưng nhiều người khẳng định sức hấp dẫn về lối sống của họ vẫn luôn tồn tại. Geisha nguyên thủy “bán nghệ chứ không bán thân”, người ta thưởng thức các loại hình nghệ thuật từ họ một cách lành mạnh, cao cấp, đầy tính nhân văn, hoàn toàn không dung tục, rẻ tiền; nhưng dường như khó tránh, ngày nay rất nhiều mặt trái đã bóp méo vẻ đẹp của nghề geisha.

Nguồn ảnh: Internet

Tour Nhật Bản 5 ngày 4 đêm
Giá tour: 20.500.000 vnđ
Đăng ký tour tại đây 

Công ty du lịch Lacviet Travel 
Phòng 102 – số 22 Hồ Giám – Đống Đa – Hà Nội.
Hotline: 0914 338 533.