Phong tục đón trung thu ở các nước Châu Á?

Phong tục đón trung thu ở các nước Châu Á?

Phong tục đón trung thu ở các nước Châu Á? 

Trung thu là dịp lễ đặc biệt với ý nghĩa đoàn viên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác tại Châu Á. Bạn có bao giờ thắc mắc bạn bè mình ở các nước khác đón trung thu như thế nào không? Nếu chưa thì hãy cùng Lạc Việt Travel khám phá những nét độc đáo trong dịp trung thu ở các nước châu Á nhé. 

Lễ Trung Thu Châu Á

1. Trung thu tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì trung thu ở Việt Nam đã xuất hiện từ cả ngàn năm trước. Ngày lễ đặc biệt này đã được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. 

Trong văn hoá người Việt thì trung thu là một ngày lễ của thiếu nhi với rất nhiều hoạt động rước đèn và các trò chơi dân gian để các bé có thể tham gia. Trên khắp các tuyến phố dịp này, người ta thường trang trí đèn ông sao, đèn lồng, mặt nạ … để tạo không khí vui nhộn khi rước đèn. Bên cạnh đó còn có các đoàn múa lân, múa sư tử huyên náo khắp nơi.

Lễ hội Trung Thu ở Việt Nam

Trung thu tại Việt Nam

Khi đón trung thu, các gia đình sẽ bày một mâm cỗ gồm hoa quả, bánh trung thu và đặt dưới ánh trăng để cúng. Sau đó mọi người sẽ cùng phá cổ và quây quần bên nhau để cùng thưởng thức hoa quả và bánh. 

2. Người dân Trung Quốc đón trung thu thế nào?

Trung thu là một trong 4 lễ hội lớn của người Trung Quốc. Đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau ăn bữa cơm đoàn viên. Trong mâm cỗ thưởng trăng của Trung Quốc thường không thể thiếu được món bánh trung thu. Tuy nhiên hương vị bánh như thế nào còn phải dựa vào đặc trưng của từng vùng miền nữa.

Lễ hội Trung Thu ở Trung Quốc

Trung thu là một trong 4 lễ hội lớn của người Trung Quốc

Trong đêm trăng rằm, người dân Trung Quốc còn kết hợp với nhiều hoạt động khác như thả trền trên sông, thả đèn khổng minh lên trời với hy vọng cầu mong may mắn và hạnh phúc sẽ đến với các thành viên trong gia đình. 

3. Sự độc đáo của trung thu tại Hàn Quốc

Trung Thu Hàn Quốc hay còn được gọi là Chuseok. Đây giống như một dịp lễ tạ ơn của người dân Hàn Quốc với tổ tiên và ông bà cha mẹ. Dịp lễ này người dân nơi đây thường sẽ được nghỉ 3 ngày để nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình. 

Mọi người sẽ quây quần bên nhau và nấu những mâm cỗ cúng với nhiều món ăn truyền thống độc đáo. Bên cạnh đó còn có các hoạt động đi tảo mộ, dọn dẹp phần mộ để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên của mình. 

Lễ Trung Thu tại Hàn Quốc

Đây giống như một dịp lễ tạ ơn của người dân Hàn Quốc với tổ tiên và ông bà cha mẹ

Tại khắp các tuyến phố của Hàn Quốc cũng tổ chức rất nhiều các trò chơi truyền thống để mọi người cùng tham dự. Nếu muốn bạn có thể cùng chơi kéo co, đấu vật, kangkangsulle hoặc yutnori… Điểm đặc biệt nhất trong lễ Chuseok  đó chính là món bánh Songpyeon có hình bán nguyệt. Nó được xem là món bánh trung thu của người dân Hàn Quốc với các nguyên liệu khá đơn giản nhưng mang đến hương vị tuyệt vời. 

Bên cạnh đó, người Hàn cũng tổ chức nhiều trò chơi truyền thống trong ngày Trung Thu như kéo co, đấu vật, yutnori, kangkangsulle… Điểm đặc trưng khác trong lễ Chuseok là bánh Trung thu Hàn (có tên gọi Songpyeon) hình trăng khuyết hoặc bán nguyệt, làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông.

Bài viết trên đây đã giúp bạn điểm qua những nét thú vị khi đón trung thu ở các nước Châu Á. Hy vọng bạn đã có những phút giây thú vị cùng bài viết. Hãy cùng Lạc Việt Travel tham gia hành trình khám phá các nét đẹp trong văn hoá của các nước trên thế giới nhé