Chiếc Kimono quý nhất cuộc đời người Nhật

Những sự thật quanh chiếc Kimono của người Nhật

Nghĩa của “kimono” với người Nhật chỉ là “quần áo” nhưng dù đã từng du lịch Nhật Bản hay chưa thì ai cũng đều đã biết đây là trang phục truyền thống ấn tượng của đất nước Mặt trời mọc. Tuy thế, sự thật căn nguyên ra đời của nó thế nào?

Công cuộc chọn lọc và kiến tạo trang phục

Ít ai biết trang phục truyền thống của Nhật Bản lại là sản phẩm được tổng hợp và chắt lọc từ thói quen ăn mặc của người Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Ít ai biết trang phục truyền thống của Nhật Bản lại là sản phẩm được tổng hợp và chắt lọc từ thói quen ăn mặc của người Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ

Ít ai tin để ra đời được chiếc kimono như ngày nay, là cả một sự kết hợp chọn lọc cách ăn vận của người Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ trong lịch sử, sao cho tiện lợi sinh hoạt và phù hợp khí hậu của Nhật Bản. Tính cách chọn lọc và bổ sung này cũng làm nên nét đặc trưng trong truyền thống tư duy của người dân xứ Phù Tang.

Sự tiếp nhận và truyền bá đạo phật mạnh mẽ ở Trung Quốc đại lục trong thế kỷ thứ 7 khiến thái tử Nhật Bản học tập theo các quy chế nghiêm ngặt về trang phục dành cho nhân lực của triều đình. Kimono đã “thai nghén” từ đây. Nửa cuối thế kỷ này, trang phục của người Hoa được phân ra các loại dùng cho từng dịp hội hè hay đại lễ, người Nhật lĩnh hội ngay, đồng thời thay vì mặc sơ-mi theo phong cách cũ, họ sử dụng áo choàng với cổ và ống tay rộng, kếo chiều dài váy xuống mắt cá chân. Trong 400 năm kế theo, với độ lớn mạnh thần tốc của Trung Quốc, văn hóa ăn mặc đã gây nên tầm ảnh hưởng đặc biệt tới khu vực Đông Á nói chung, người Nhật gần như vận dụng “trăm phần trăm” tiêu chí sắc phục của người Hoa.

Cấu tạo của chiếc Kimono, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Cấu tạo của chiếc Kimono

Đầu thế kỷ 13, giới đạo sĩ và tướng lĩnh Nhật Bản gỡ bỏ mọi sự thừa thãi về mặt trang phục để phù hợp với việc rèn luyện võ thuật và chiến đấu. Đây là quá trình nổi trội nhất và quan trọng nhất tạo nên hình hài kimono được sử dụng cho tới ngày nay. Thế kỷ 17, sự giao thương nước ngoài cởi mở giúp các luồng sản phẩm vải vóc đến tay người dùng dễ dàng hơn, các loại hoa văn được phát triển rộ, sự khác biệt về chất liệu và họa tiết dần phân hóa theo tầng lớp xã hội: kiểu quần áo cách tân với các màu sắc bắt mắt và trang trí hình thù sinh động được sử dụng nhiều nhất trong giới thượng lưu hay dân cư đô thị mới, thị dân bị cấm mặc những trang phục đắt tiền. Khi văn hóa châu Âu tràn sang châu Á vào thế kỷ 19, quần và áo tiện lợi của người phương Tây được yêu chuộng, kimono “mất đất” trưng diện bỗng biến thành thứ phục sức quý giá chỉ dùng khi lễ tết hoặc dịp trọng đại, đồng thời trở thành “truyền thống” mà chúng ta vẫn thấy bây giờ.

Kimono có hình hài như ngày nay kể từ những cuộc cách tân quan trọng vào thế ký 17 của giới đạo sĩ, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Kimono có hình hài như ngày nay kể từ những cuộc cách tân quan trọng vào thế ký 17 của giới đạo sĩ

Kimono – xứng danh “quốc bảo”

Với lịch sử qua nhiều cuộc cách tân như thế, kimono được biến tấu thành nhiều loại dành cho từng đối tượng khác nhau: kimono tay dài, kimono dành cho geisha, kimono dành cho thiếu nữ, kimono cho đàn ông, kimono dành cho trẻ em, kimono trang trọng dành cho các thành viên trong gia đình nhân các dịp đặc biệt (đám cưới, đám tang, lễ tốt nghiệp hoặc lễ trưởng thành khi tới tuổi 20…).

Kimono tay dài, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Kimono tay dài

Áo kimono là dạng áo choàng tay rộng, dệt bằng chất liệu tự nhiên như bông, lụa, lanh…(cho nữ) hoặc vải thô (cho nam), vắt chéo 2 tà trước ngực và được giữ lại bằng nhiều lớp thắt buộc ở eo.  Người dân Nhật Bản thiệt thòi do địa chất không ổn định, phải chịu nhiều thiên tai, nên trang phục của họ cũng thể hiện tình yêu và ao ước về thiên nhiên đẹp đẽ qua những hoa văn cách điệu từ mây, sóng, chim chóc, hoa lá… Tuỳ theo tuổi tác của người mặc mà màu sắc được chú ý rất nghiêm ngặt, thông thường màu kimono cũng nhã nhặn chứ không quá sặc sỡ;  những màu có gốc sáng, đặc biệt là màu đỏ, được dùng cho trẻ em và phụ nữ trẻ chưa chồng. Những bộ kimono lễ hội có một khổ vải chuẩn, chỉ cần thay đổi các ráp nối phù hợp chiều cao và kích thước khổ người thì dù cao hay thấp, béo hay gầy, lớn hay thiếu nhi cũng đều dùng được. Ngược lại trang phục kimono mặc nhà thường đơn giản hơn nên được may theo số đo hiện tại.

Kimono thường nhật được may vừa với người mặc, phụ nữ vải tươi sáng họa tiết đẹp mắt, nam giới vải màu trầm và họa tiết đơn giản hơn, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Kimono thường nhật được may vừa với người mặc, phụ nữ vải tươi sáng họa tiết đẹp mắt, nam giới vải màu trầm và họa tiết đơn giản hơn.

May kimono theo cách truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Để làm một bộ kimono “chuẩn” cần khoảng 4.500 lọn tơ và người thợ dệt phải bỏ ra chí ít là 50 ngày miệt mài lao động trên guồng sợi mới tạo ra thố vải “độc bản”. Các nghệ nhân thiết kế mẫu hoa văn trang trí, sau đó nghệ nhân nhuộm màu sẽ dập mẫu hoa văn lên lụa bằng khuôn tô. Nhuộm màu là một quá trình khổ nhọc, từng màu một chồng lên nhau mà không được lem. Một bộ kimono đại lễ, người ta se lẫn cả những sợi “chỉ” bằng bạc hoặc vàng thật, hoa văn là bụi vàng và bạc nguyên chất, các thớ vải mịn và đẹp mắt; kimono lúc này là một công trình nghệ thuật công phu tỉ mỉ và chỉ có bậc nghệ nhân mới dám nhận làm.

Khác với hầu hết các loại trang phục khác, Kimono được bảo quản theo cách đặc biệt: không giặt mà chỉ gột rửa những chỗ bẩn. Nếu như có giặt, cũng chỉ giặt từng phần một và sấy khô ngay tức thì. Kimono được cất giữ trong những tấm giấy đặc biệt, chống ẩm và luôn giữ được sắc tươi.

Kimono của phụ nữ đã có gia đình được đính gia huy nhà chồng, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Kimono của phụ nữ đã có gia đình được đính gia huy nhà chồng

Vì phức tạp và dày công như vậy, kimono rất đắt. Một bộ kimono đẹp, sang trọng có thể có giá gần 3.000 USD hoặc thậm chí là hàng chục ngàn USD. Kimono đại lễ cũng không dễ gì có dịp được khoác lên người trừ giới quyền quý hay các nghệ sỹ diễn xuất nổi tiếng; những bộ thực sự đẹp và độc đáo đều hiện diện trong viện bảo tàng hoặc được lưu truyền trong dòng họ như gia bảo. Với nhiều người Nhật, cả đời chỉ quý giá nhất chiếc áo kimono.

Kimono trong đời sống ngày nay

Ngày nay kimono vẫn được mặc trong lễ cưới, hội hè, hoặc một vài gia đình truyền thống ở khu phố cổ Kyoto. Kimono hiện đại cũng được sự tân tiến của đồ họa “điểm trang” thêm rất nhiều loại hoa văn rực rỡ mới.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á

Kimono lễ phục trong đám cưới, du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Kimono lễ phục trong đám cưới

Không phải ai trong số thế hệ trẻ cũng biết mặc kimono đúng cách và di chuyển nhịp nhàng phù hợp với trang phục. Do vậy, một bộ kimono vốn đắt đỏ, lại còn tốn kém hơn khi trong đám cưới, cô dâu chú rể phải thay ít nhất 2 bộ lễ phục, trước đó phải mời chuyên gia để make – up, làm tóc,  phụ giúp mặc đồ và hướng dẫn bước đi. Chỉ riêng những khoản tiền dành cho chuyện này đã gần 1000 USD, cũng là món tiền đắt nhất của một đám cưới.

Khách du lịch thích thú chụp ảnh trong trang phục kimono giản tiện , du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Khách du lịch thích thú chụp ảnh trong trang phục kimono giản tiện

Kyoto có rất nhiều shop cho thuê kimono dạng tối giản để khách du lịch Nhật Bản ghé qua đây có thể mặc đi dạo hoặc chụp hình. Trong tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm lần này cùng Lạc Việt Travel, đừng quên chúng ta sẽ dừng chân ở Kyoto, hãy “diện” kimono và cùng nhau tham thú cố đô trầm mặc nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Thông tin tour
Tour Nhật Bản 5 ngày 4 đêm
Giá tour: 27.900.000 vnđ
Đăng ký tour tại đây 
 
Công ty du lịch Lacviet Travel 
Phòng 102 – số 22 Hồ Giám – Đóng Đa – Hà Nội.
Hotline: 0914 338 533.