Không phải như rượu, cà phê hay một thức uống dị biệt gắn với tên tuổi quốc gia nào, trà là món uống thanh tịnh và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy vậy, cách thưởng trà từng vùng miền vẫn có đôi nét khác nhau do ảnh hưởng của văn hóa, tín ngưỡng hoặc quan niệm xã hội.
Trung Quốc
Trà ở Trung Quốc sử dụng lá trà xanh được đun cùng nước sôi trong ấm. Đây là đồ uống đã đi vào truyền thống của Trung Hoa, từ tầng lớp tiểu nông đến vua chúa. Ngoài loại trà xanh bình thường, người ta còn thêm vào những vị thuốc Đông Y với mục đích thư giãn, thải độc, chữa bệnh… Vì thế để pha được ấm trà ngon đòi hỏi nghệ thuật. Ngày nay, pha trà hơn hết còn thể hiện sự tôn trọng, lễ phép, biểu lộ sự cám ơn hay hối lỗ… bởi đa phần đối tượng uống là những người lớn tuổi.
Khi đi du lịch Trung Quốc, bạn có thể được mời lại gia đình, quây quần bên bàn trà, trải nghiệm nghi thức pha một tách trà tinh tế và uống trà từ tốn, cung kính.
Nhật
Chắc chắn món giải khát đầu tiên bạn được mời khi tới Nhật, gần như không thay đổi, đó là trà xanh và ăn kèm vài loại bánh ngọt đặc biệt để gia tăng hương vị của trà.
Rất cầu kỳ, nhiều nghi lễ thể thức, và dụng cụ phức tạp – Đó là những ý kiến của số đông khách du lịch Nhật Bản nói về trà đạo của quốc gia Mặt trời mọc. Quả thực vậy, để nói về trà đạo của Nhật có lẽ mất hàng cuốn sách. Từ nguồn nước, loại lá, nhiệt độ, thời gian, cách rót,…tất cả đều quyết định độ ngon và sự trân trọng mến khách của chủ trà. Qua từng ly trà, người Nhật Bản đã thể hiện văn hóa cẩn trọng, tỉ mỉ, chau chuốt của mình.
Anh
Uống trà ở Anh có phần “sang chảnh” với sự góp mặt của tách, đĩa, thìa… được chạm khắc khéo léo và đầy thẩm mỹ. Người anh uống trà không quên đường và sữa, và đặc trưng nhất thế giới bởi truyền thống uống trà vào buổi hoàng hôn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một hình ảnh mang tính tượng trưng cho nét quý phái của tầng lớp thượng lưu, còn trên thực tế, món uống thân quen này vẫn được người dân sử dụng thường xuyên suốt cả ngày.
Ấn Độ
Ấn Độ là “quê hương” sản xuất trà đen và các loại trà có các hương vị khác nhau bao gồm darjeeling và chai. Ssau này một phần nhờ hãng Starbucks mà nổi tiếng toàn cầu, mặc dù văn hóa trà Ấn Độ còn lâu đời hơn so với lịch sử với Starbucks rất nhiều lần.
Các lá chè xanh được cho vào nước sôi và đun lên, làm thành các bài thuốc chữa bệnh hàng thế kỷ nay như là một phần của thuyết sống khỏe của người Ấn hay liệu pháp hương thơm Ayurvedic. Ngày nay, trà thường được đun sôi lên và cho thêm các gia vị như bạch đậu khấu và đường, sữa.
Thái Lan
Ngược lại với đa số các quốc gia khác, thay vì uống trà đun sôi thì người Thái thích uống trà lạnh kèm đá. Trà đá, tiếng thái là cha-yen. Nước trà sau khi đun bằng lá trà Tích Lan (Ấn Độ) được thêm sữa, đường, đánh bọt và bỏ đá. Một lý như vậy giúp người Thái tỉnh táo cả ngày. Khách du lịch Thái Lan vô cùng thích thú trà Thái vởi nó rẻ, ngon và tiện mang đi.
Maroc
Trà bạc hà là món uống chung của nhiều quốc gia trong khu vực Ả-rập, do đó cũng được gọi là trà Ả rập, hay thân thuộc hơn là whisky béc-be. Trà được đun từ lá chè xanh loại gunpowder kèm lá bạc hà, đươc uống thật nóng và kèm rất nhiều đường. Trước đây trà là thứ hiếm nên dường như trở thành món uống “quý tộc”, một buổi tiệc trà kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ. Ngày nay nó đã trở nên phổ biết trong mọi tầng lớp xã hội, thậm chí có mặt ngoài vỉa hè như món giải khát, và đóng vai trò liều thuốc giúp tiêu hoá nhanh các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị đặc trưng của vùng đất này.
Nguồn ảnh: Internet