Mãn nhãn lễ hội Yabusame hơn 1000 năm lịch sử khi đi du lịch Nhật Bản giá rẻ

Mãn nhãn lễ hội Yabusame hơn 1000 năm lịch sử khi đi du lịch Nhật Bản giá rẻ

Mãn nhãn lễ hội Yabusame hơn 1000 năm lịch sử khi du lịch Nhật Bản giá rẻ

Mùa thu đế trên đất nước Nhật Bản không chỉ được đánh dấu bằng những sắc đỏ, sắc vàng rực rỡ của những hàng lá phong hiện lên trên những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp vốn có mà còn được đánh dấu qua không khí sự tưng bừng và náo nhiệt của hàng loạt các lễ hội được tổ chức trải dài xuyên suốt mùa thu. Một chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ vào mùa thu là bạn ngay lập tức có thể hòa mình vào những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc với những nghi thức truyền thống được lưu giữ từ thời xa xưa.

lễ hội Yabusame

Xem thêm: Top 7 lễ hội “danh giá” cho chuyến du lịch Nhật Bản mùa thu

Trong muôn vàn những lễ hội đa màu sắc đó, theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản giá rẻ lễ hội Yabusame – lễ hội lưu giữ những nghi thức truyền thống hơn 1000 năm lịch sử là một trong những lễ hội đáng tham dự nhất mùa thu. Vậy những điểm độc đáo nào của lễ hội đã thu hút được khách du lịch ở Nhật Bản giá rẻ vào mỗi mùa thu sẽ được bật mí thông qua những thông tin chi tiết nhất sau đây.

Khởi nguồn truyền thống của lễ hội Yabusame

Được tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 16 tháng 9 tại đền Tsurugaoka Hachimangu ở thành phố Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa phía nam Tokyo, lễ hội Yabusame còn được gọi với tên khác là Lễ hội cưỡi ngựa bắn cung. Du khách của những chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ nếu lựa chọn Tokyo là điểm đến trong mùa thu thì sẽ có cơ hội được tham dự lễ hội mang đậm tính lịch sử này.

Nguồn gốc của lễ hội Yabusame bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 khi công việc nội bộ và bên ngoài của nhà nước đang trong tình thế hỗn loạn. Hoàng đế đã đến cầu nguyện trong một ngôi đền và cưỡi trên một con ngựa bắn vào 3 mục tiêu thay thế cho sự cầu nguyện cho đất nước được yên bình. Không dừng lại ở đó, bắt đầu từ thời kỳ Heian (794-1192) Yabusame dần trở thành một sự kiện phát triển mạnh mẽ và được xem là một nghi thức chính hoàng gia xứng đáng là một trong những điểm đến của tour du lịch Nhật Bản giá rẻ.

lễ hội Yabusame

Nhưng lễ hội Yabusame thực sự trở thành một buổi lễ chính thức hằng năm chính xác được bắt đầu từ thời kỳ Kamakura (1192-1338) khi những quy tắc về samurai được áp dụng ở Nhật Bản. Tuy nhiên, có một thời kỳ dài nghi thức này dường như đã phai nhạt và bắt đầu khởi sắc trở lại từ thế kỷ 18 lan rộng khắp cả nước và thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch Nhật Bản giá rẻ mỗi năm. Bản chất của lễ hội Yabusame là một giải đấu thông qua cách thức để giới quý tộc huấn luyện samurai của họ. Giải đấu mang ý nghĩa thiêng liêng và các cung thủ nhận được sự dẫn dắt của thầy tu Thần đạo dẫn đến vạch xuất phát. Ngày nay, lễ hội Yabusame đã đặc biệt trở thành một nghi lễ mang đậm tính tôn giáo chứ không còn là một giải đấu thể thao và diễn ra vào mỗi mùa thu trên đất nước Nhật Bản.

Xem thêm: Du lịch Nhật Bản 6 ngày chớ quên ngắm lá đỏ tại thiên đường mùa thu Korankei

Cách thực hiện nghi thức xuyên suốt lễ hội Yabusame mà du khách được trải nghiệm

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản giá rẻ dành cho những du khách muốn đến tham dự lễ hội Yabusame là trong khoảng thời gian từ sáng sớm các giáo sĩ đã bắt đầu thực hiện mọi nghi lễ. Vì vậy nên đến sớm để có thể thưởng thức trọn vẹn mọi nghi lễ trong lễ hội Yabusame. Đến 10 giờ sáng, nghi thức mới được bắt đầu với đợt tập dợt của các kỵ binh trên trường đua dài từ 208 đến 255m. Dần dần những kỵ sỹ bỏ dây cương và thực hiện động tác giả tựa như động tác bắn cung nhưng bằng tay không và với cây cung không có tên. Liên tục trong 2 giờ đồng hồ thì họ ngừng nghi thức này để nghỉ ngơi và ăn trưa trong vòng 1 tiếng. Đây cũng là thời điểm thu hút sự chú ý đông đảo của du khách đến xem để chuẩn bị đón nghi thức chính bắt đầu lúc 1 giờ trưa. Nếu chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ của bạn có thời gian hạn hẹp, có thể bắt đầu tham dự lễ hội Yabusame vào thời điểm 1 giờ để đón duy nhất nghi lễ này.

lễ hội Yabusame Nhật Bản

Thời gian điểm 1 giờ cũng là lúc nghi lễ chính bắt đầu bằng cách dẫn chưởng môn Takeda Ryu và những thí sinh dự thi đi vòng quanh khắp trường đua ngựa. Điểm đặc biệt tại lễ hội Yabusame là toàn bộ những nghi thức, trang phục cũng như từng cây cung vẫn được lưu giữ 100% từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1187 để tạo nên một nghi lễ mang đậm tính lịch sử và đẹp mắt.

Vào lần đầu tiên tổ chức, thí sinh tham dự trong trang phục Hakama, đeo kiếm Katana ở eo để ghi nhớ hình ảnh của những thế hiệp sĩ đã lưu truyền môn nghệ thuật này. Bên cạnh đó, 3 tấm bia gỗ được đặt dọc theo trường đua ở độ cao tượng trưng cho một yếu huyệt của một kỵ binh gồm: đầu hay mắt, khoảng 2 mét so với mặt đất và ngay dưới nón. Vị trí của 3 tấm bia lần lượt là: 30 mét cách điểm khởi đầu của trường đua, 75 mét sau bia thứ nhất và 75 mét sau bia thứ hai. Số mục tiêu được các cung thủ bắn trúng là căn cứ để trao giải và phần thưởng chính là một miếng vải trắng mang theo phước lành đến từ các vị thần Shinto. Nhưng hiện nay, lễ hội Yabusame được cải tiến thành một nghi thức tôn giáo chứ không còn là một giải thi đấu thể thao. Nhưng những trải nghiệm độc đáo về nghi thức này chắc chắn sẽ giúp cho khách du lịch Nhật Bản giá rẻ có cơ hội được mở mang tầm mắt về những giá trị lịch sử vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay.

Xem thêm: Lạc lối trước cảnh đẹp và lễ hội mùa thu trong tour du lịch Nhật Bản

Bí quyết di chuyển nhanh chóng đến lễ hội Yabusame cho khách du lịch

lễ hội Yabusame Nhật Bản

Thông thường, khách đi theo tour du lịch Nhật Bản giá rẻ sẽ đi theo đoàn với phương tiện đã được tính toán sẵn trước đó. Nhưng đối với khách du lịch tự túc thì chắc chắn không thể bỏ qua kinh nghiệm du lịch Nhật Bản giá rẻ để di chuyển đến lễ hội Yabusame. Để đến được địa điểm của lễ hội một cách thuận tiện nhất, bạn nên sử dụng Yamanote Line dừng tại ga Harajuku. Bắt đầu từ ga Tokyo bạn có thể dễ dàng đi Yamanote Line với 20 phút để xuống ga Harajuku và thỏa sức hòa mình cũng lễ hội.

Vừa du lịch Nhật Bản giá rẻ vừa được thỏa sức khám phá các lễ hội truyền thống ấn tượng, thưởng thức các món ăn truyền thống, ngắm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mùa thu thì không còn lý do nào để bạn không lên lịch ngay cho một tour du lịch ở Nhật Bản giá rẻ ngay hôm nay. Gọi đến hotline 0914 338 533 để book lịch ngay hôm nay và sẵn sàng tận hưởng chuyến du lịch ở Nhật Bản giá rẻ cùng Lạc Việt Travel.