Du lịch Nhật Bản - Hòa mình trong Lễ hội Jidai Matsuri

Hoành tráng quy mô 200 người trong lễ hội Matsuri

Hoành tráng quy mô 200 người trong “Lễ hội Matsuri” khi du lịch Nhật Bản tháng 10

Vốn là một cố đô của Nhật Bản, Kyoto đặc biệt được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Để xứng đáng cho danh hiệu này, hàng năm có không ít các lễ hội và các hoạt động vui chơi giải trí đã được tổ chức tại nơi đây bất kể xuân, hạ, thu hay đông. Khách du lịch Nhật Bản tháng 10 khi đến với Kyoto sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những cảnh vật thiên nhiên ngập tràn trong sắc đó và tham dự lễ hội Jidai Matsuri mang đậm phong cách người dân Nhật từ thời xa xưa. Vậy Jidai Matsuri cũng là một điểm đến chắc chắn không thể thiếu trong lịch trình của tour du lịch này.

lễ hội Jidai Matsuri

Xem thêm: Tokyo – Hakone – Fuji (trải nghiệm Trượt tuyết Fujiten) – Tour giá rẻ

Kyoto – tượng đài lịch sử khơi nguồn lễ hội Jidai Matsuri

Kyoto là một thành phố đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong lịch sử của đất nước Nhật Bản, do đó thường được lựa chọn là điểm đến của khách du lịch Nhật Bản tháng 10 nếu mong muốn được tìm hiểu về những câu chuyện li kỳ trong quá khứ và tìm hiểu về cội nguồn của lễ hội Jidai Matsuri. Trong giai đoạn từ 794 – 1895, nơi đây từng là Kinh thành của xứ sở Hoa anh đào với tên gọi Heian-kyo. Tại thời điểm năm 794, Nhật Hoàng Kanmu cũng ban chiếu dời đô đến Heian. Và lễ hội Jidai Matsuri lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1895 đánh dấu kỷ niệm 1100 năm thành lập Kyoto ngay khi Heian vừa mới được hoàn thành xây dựng.

Heian-kyo

Mọi sự kiện bắt đầu được khơi nguồn vào năm 1868 khi Nhật Hoàng tiếp tục dời đô từ Kyoto đến Tokyo (Tokyo là thủ đô cho đến hiện nay) nhưng vẫn mong muốn giữ gìn danh tiếng cho cố đô Kyoto đối với người dân và để thu hút khách du lịch Nhật Bản tháng 10. Vì vậy, chính quyền thủ đô lúc bấy giờ cùng các quan chức đã quyết định tổ chức một lễ hội kỷ niệm 1100 năm thành lập Kyoto gọi là Jidai Matsuri. Sau lần đầu tiên được tổ chức thành công, sự kiện này được lưu truyền cho những năm tiếp theo và được tổ chức vào ngày 22/10 thu hút hơn hàng triệu lượt khách du lịch ở Nhật Bản tháng 10 tham gia.

Theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tháng 10, Jidai Matsuri được tổ chức không chỉ để tôn vinh Thiên hoàng Kanmu mà còn để tưởng nhớ Thiên hoàng Komei vì ông là người góp công trong việc nêu cao vai trò của Heian-kyo trong giai đoạn khi quyền lực nằm trong tay Mạc phủ Tokugawa và cũng chính là vị Nhật Hoàng cuối cùng đóng đô tại nơi đây.

Xem thêm: Cuồng nhiệt cùng không khí của lễ hội Kenka Matsuri

Cuộc diễu hành đậm tính sử thi tại lễ hội Jidai Matsuri cho khách du lịch Nhật Bản mở rộng tầm mắt

Khách du lịch Nhật Bản tháng 10 khi đến với lễ hội Jidai Matsuri được tổ chức tại đền Heian sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hàng nghìn con người trong trang phục truyền thống được thiết kế theo đúng phong cách của người dân từ thời xa xưa đến hiện tại tựa như một cuốn phim tua chậm tái hiện lịch sử hùng hồn nơi đây. Đó cũng chính là lý do Jidai Matsuri còn được gọi là lễ hội Kỷ nguyên hay lễ hội Thời đại.

lễ hội Jidai Matsuri

Từ lúc 7h30 ngày 17/10, bạn chắc chắn đã cảm nhận được không khí tưng bừng của ngày hội sau khi một số nghi thức riêng biệt tại đền Heian đã kết thúc và kiệu Mikoshi đã sẵn sàng cùng với linh hồn của hai vị Thiên Hoàng Kanmu và Komei có mặt trong đám rước đến cung điện Kyoto – vốn là nơi sinh sống của cả hai vị trong lịch sử. Lúc đồng hồ điểm 12:00 cùng ngày là lúc các sự kiện chính của Jidai Matsuri bắt đầu tại điểm đến.

Trong quãng đường diễu hành dài 4,6km từ Cung điện Kyoto ngược về đến Heian, khách du lịch Nhật Bản tháng 10 có cơ hội hòa mình cùng đoàn diễu hành của hàng nghìn tình nguyện viên trong vòng 5 tiếng. Những người tham gia sẽ mặc trang phục đại diện cho lịch sử Nhật Bản từ thời Meiji đã được lựa chọn và thiết kế tinh xảo đến từng chất liệu vải, màu sắc và cả kiểu dáng sao cho tái hiện rõ nhất nét văn hóa thông qua trang phục của người Nhật xa xưa. Jidai Matsuri sẽ được phân chia thành nhiều nhóm người và mỗi nhóm tượng trưng cho một thời lịch sử đặc biệt được sắp xếp ngược chiều thời gian để khách du lịch các tour du lịch Nhật Bản tháng 10 có thể cảm nhận rõ hơn. Những nhân vật được tái hiện lại này đóng vai trò của các vị tướng quân, những chiến binh samurai trong các triều đại, những nữ nhân nổi tiếng trong lịch sử hay thậm chí chỉ là những người dân thông thường. Đoàn diễu hành sẽ được dẫn đầu bởi những vị tướng quân trên yên ngựa oai phong được theo sau bởi từng nhóm người của các thời kỳ lịch sử kèm với tiếng trống kèn tưng bừng theo đúng thứ tự đã được chỉ dẫn trước đó.

Không khí của lễ hội ngập tràn trong không khí Nhật Bản thời xa xưa nhưng cũng hòa cùng các nhân tố thời hiện đại chính là điểm thu hút nhất của lễ hội này dành cho khách du lịch ở Nhật Bản tháng 10.

Xem thêm: Tham gia lễ hội Nagoya tôn vinh 3 anh hùng Samurai vĩ đại

Chi tiết lịch trình cho khách du lịch Nhật Bản tháng 10 từ Osaka đến lễ hội Jidai Matsuri

Theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tháng 10, du khách xuất phát từ Osaka sẽ có nhiều lựa chọn nhất về phương tiện di chuyển để đến được lễ hội Jidai Matsuri. Cụ thể, khách du lịch Nhật Bản tháng 10 có thể chọn khởi hành bằng tàu điện, tàu cao tốc Shinkansen hoặc đi bằng xe bus. Lưu ý, xe bus là phương tiện có mức chi phí rẻ nhất đồng nghĩa với việc thời gian để đi đến nơi lâu nhất; ngược lại tàu Shinkansen là phương tiện đắt nhất nhưng lại không tốn nhiều thời gian.

tàu cao tốc Shinkansen

Đối với xe bus, có thể lựa chọn xe số 2 và số 8 để hướng đến Kosoku Kyotanabe cửa Hachijo ga Jyoto, nội thành Kyoto. Đối với tàu điện, bạn có thể lên tàu để đi ngay tại ga sân bay Kansai để đến ga JR Kyoto. Còn di chuyển bằng tàu tốc hành Shinkansen, bạn nên lên tàu tại ga Kansai để đến ga Kyoto ở trung tâm thành phố một cách nhanh chóng.

Một mùa lễ hội đặc sắc đã đến trên khắp đất nước Nhật Bản, chọn ngay cho mình một chuyến du lịch Nhật Bản tháng 10 ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những đoàn diễu hành tưng bừng của Jidai Matsuri. Lạc Việt Travel – nơi cung cấp tour du lịch Nhật Bản tháng 10 với mức giá ưu đãi nhất, luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn chi tiết cho bạn qua Hotline: 0906.280.519 – Mrs.Hân.