El Nino và những tác động đến du lịch

El Nino và những tác động đến du lịch

El Nino (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là chúa Hài Đồng) gây nên những dị thường về khí hậu, thời tiết và tài nguyên vùng bờ Đông Thái Bình Dương, như mưa lớn trong vùng núi cao, hoang mạc và sản lượng cá trỗng trên biển cũng như số lượng chim trên các đảo khu vực giảm mạnh. Ngoài ra, giữa các kỳ El Nino trong khu vực thường xảy ra hiện tượng La Nina, gây khô hạn nghiêm trọng những vùng vốn khan hiếm nước trong khu vực.

El Nino gây ra những biến động khí hậu quy mô toàn cầu. Diễn biến một kỳ El Nino trước đây chỉ vài tháng, nay kéo dài hàng năm. Hệ quả của El Nino là không thể tính được hết, đặc biệt là khi nó cộng hưởng với những nhiễu động thời tiết khu vực khác. Người ta có ý cho rằng sự gia tăng quy mô không gian và thời gian của thảm họa El Nino có liên quan với sự nóng lên của trái đất và là một bộ phận của biến đổi khí hậu toàn cầu.

el-nino
Du lịch châu âu

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết El Nino sắp xuất hiện là nhiệt độ mặt nước biển Thái Bình Dương nóng lên.
Bức tranh toàn cảnh về El Nino trong những năm gần đây biểu hiện giáng thủy ở vùng lân cận Nam Mỹ, Đông Nam Á, Bắc Australia, gây hạn dị thường ở một số khu vực như Bắc Australia, Inđônêxia, Philippin. Trong khi đó, dải đất hoang mạc duyên hải Pêru và vùng núi Andet lại mưa lớn gây ra nhiều thảm họa như lũ quét, trượt đất dữ dội: Bão nhiệt đới rất mạnh đổ bộ vào vùng Bắc Mỹ, vùng biển các bang miền Tây Mêhicô và nước Mỹ nóng lên, xuất hiện những trận mưa lũ vào lúc đáng lẽ nơi đây phải là mùa đông tuyết phủ. Tất cả những bất thường của thời tiết ấy đã gây nên nhiều hệ quả tai hại cho thiên nhiên môi trường nói chung và cho kinh tế xã hội nói riêng.

Du lịch là một ngành kinh doanh nhạy cảm với các biến đổi khí hậu thời tiết và hệ quả của nó. Hãy thử tưởng tượng trái đất ngày một nóng lên, nước biển dâng cao và một vài địa điểm du lịch tuyệt vời như Maldives, Hawaii… bị nhấn chìm hay đơn giản như hiện tượng tuyết rơi sẽ biến mất…

Có lẽ những lời kêu gọi chỉ có tác dụng khi mà con người cảm nhận được tác động trực tiếp của El Nino lên đời sống của họ. Và thay vì đi du lịch, chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến việc chống chọi lại tác động từ thiên nhiên và làm sao để sinh tồn mà thôi.

Vậy nên cùng với bảo vệ môi trường, hãy xách hộ chiếu lên và đi du lịch ngay khi còn có thể bạn nhé.

Tour hot: du lịch nước ngoài, du lịch châu âu, du lịch nhật bản

Hotline : Mrs Hương 0914 338 533

———————————

LACVIETTRAVEL

TRỤ SỞ CHÍNH: Phòng 102 – 104 TALICO Building 22 Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội

Tel : +84.4 3 51 88 400 – 0914 338 533 – Fax : +84.4 3 81 89 028

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG: Số 49 Nguyễn Khuyến, P.Phú Nhuận, TP.Huế

Tel: (+84.54) 39 33 131; (+84.54) 39 33 132