Du lịch vòng quanh thế giới qua các phong tục chào xã giao

Du lịch vòng quanh thế giới qua các phong tục chào xã giao

Khi đi du lịch Châu Âu hay các nước Châu Á bạn sẽ thấy mỗi đất nước, vùng miền trên thế giới mang trong mình một nét đẹp văn hóa riêng biệt, độc đáo ngay cả từ những cái chào hỏi xã giao thông thường. Hãy cùng Lạc Việt khám phá xem người dân từ khắp các châu lục trên thế giới chào hỏi nhau như thế nào nhé?

Hãy bắt đầu với những đất nước Châu Á láng giềng với Việt Nam:

1. Nhật Bản :

Vốn dĩ phong cách của người  Nhật Bản  khá khép kín, họ không bao giờ tỏ thái độ quá háo hức, thân thiện với mọi người. Người Nhật chỉ cúi đầu một cách kính cẩn, lịch sự. Đặc biệt, nếu người chào càng gập người sâu thì cho thấy rằng đối phương càng là người có địa vị cao trong xã hội hoặc là người lớn tuổi đáng được kính trọng. Có người còn cúi gập người thành một góc vuông để thể hiện sự kính trọng của mình đối với người khác. Khoảng cách nói chuyện với những người Nhật Bản là rất quan trọng, họ thường giữ cho mình một khoảng cách an toàn, không quá gần vì như vậy sẽ thể hiện sự bất lịch sự hoặc quá xuồng xã.

Có một điều bạn nên chú ý, đừng nên nói: “Hy vọng sẽ gặp lại ông/bà” khi chào tạm biệt.
Phong tục chào xã giao của các nước trên thế giới 1                                                                                                                                                                        

2.Trung Quốc:
Người Trung Quốc  thường chào nhau bằng những cái bắt tay thân thiện. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý phải thật nhẹ nhàng đối với phụ nữ. Vì vốn dĩ những người oi Trung Quốc  cũng khá e dè trong việc khi tiếp xúc cơ thể nên bạn cần để ý thể hiện lới chào một cách thật tế nhị, đặc biệt là với những người lớn tuổi. Không nên ôm hôn khi chào hỏi tại Trung Quốc, ngay cả khi đó là một cái hôn trên tay rất thông thường, điều này được coi là không hay tại Trung Quốc .
3. Singapore
Khác với người Nhật hay Trung Quốc, người Singapore  khá thân thiện. Họ bắt tay một cách thân mật thay cho lời chào hỏi lúc gặp mặt. Vì Singaporecó khá nhiều người gốc Hoa, và nếu có gặp những người lớn tuổi gốc Hoa thì hãy cúi đầu chào lễ phép, họ sẽ rất hài lòng. Vì là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, Singapore còn có một bộ phận không nhỏ người Hồi giáo, nên việc bắt tay giữa những người khác phái là cực kỳ tối kỵ. Các bạn cũng nên lưu ý về việc này. Một mách nhỏ các những người đàn ông là khi gặp phụ nữ hãy để họ là người chủ động bắt tay với bạn. Đây là một phép lịch sự và cũng thể hiện sự ga lăng của phái mạnh, vì phụ nữ luôn được ưu tiên.
 
Cùng dạo quanh vài nước Châu Âu xem họ chào hỏi nhau như thế nào. Không còn quá nghiêm tắc như các quốc gia Châu Á, với các quốc gia phương Tây, họ thể hiện sự vui mừng khi gặp gỡ nhau bằng những cử chỉ thân thiện hơn.
 
3. Nga
Thông thường người  Nga cũng vẫn dùng những cái bắt tay để bắt đầu những cuộc gặp mặt. Tuy nhiên, người ta không bắt tay nhau ngay ngưỡng cửa ra vào, mà khách phải bước vào tận trong nhà. Đối với những mối quan hệ đã trở nên thân quen, họ chào hỏi nhau rất thân thiện và gần gũi. Những người phụ nữ thường hôn lên má nhau 3 lần, bắt đầu với má bên trái. Còn đàn ông thì hay vỗ nhẹ lên vai nhau.
4. Pháp
Vốn dĩ được mệnh danh là những con người thanh lịch và lãng mạn, người Pháptrao nhau những cái bắt tay nhẹ nhàng chứ không xuồng xã. Nếu là buổi sáng họ chào nhau “Bonjour”, còn khi về chiều tối là “Bonsoir”. Với những người mới lần đầu gặp mặt, họ sẽ xưng hô là “Monsieur” dành cho nam giới và “Madam” dành cho phụ nữ. Khi tạm biệt, người Pháp thường nói “au revoir” 
5. Cộng hòa Séc
Người Séc rất thân thiện, họ cũng dành cho nhau những cái bắt tay thân mật. Ngoài ra, những cái hôn trên má cũng là một cách chào phổ biến ở quốc gia này. Họ cũng thường chào nhau nếu vô tình ngồi chung một bàn ăn trong một nhà hàng nào đó, hoặc đi chung trong một thang máy, ngồi gần nhau trên xe lửa…

Vẫn là những cái bắt tay quen thuộc, người dân ở Châu Phi cũng thể hiển được sự thân thiện của mình khi chào hỏi.
Phong tục chào xã giao của các nước trên thế giới 2                                                                                                                                                                                                  
6. Kenya 
Với những người mới gặp, người dân Kenyathường chào hỏi cũng bằng những cái bắt tay. Nhưng đối với những người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn mình, để thể hiện sự kính trọng thì bạn nên dùng tay phải nắm lấy cổ tay trái rồi mới bắt tay, rồi hỏi câu: “Jambo?” (ông/bà có khỏe không?), có rất nhiều câu hỏi xã giao mà bạn cũng có thể sử dụng khi giao tiếp với người dân Kenya . Đối với những mối quan hệ thân thiết của các bạn gái, những cái ôm hôn nhẹ lên má thân thiện cũng rất đáng yêu.
7. Ai Cập
Những cái bắt tay cũng là lời chào hỏi hết sức quen thuộc của người Ai Cập, họ thường bắt tay mạnh và khá lâu. trong các mối quan hệ cùng giới, người ta thường trao nhau những nụ hôn nhẹ trên má. Còn khi găp người khác giới, tốt nhất đàn ông nên chờ những cái bắt tay chủ đông từ phụ nữ, nếu họ không làm như vậy, đàn ông chỉ cần cúi chào nhẹ.

Phong tục chào xã giao của các nước trên thế giới 3                                                                                                                                                                       
 Các quốc gia như Mỹ và Úc bắt tay nhau thân mật, ngay cả với trẻ em. Tuy nhiên, bạn không nên hôn một người phụ nữ Úc nếu bạn không phải là người Úc. Và đàn ông Mỹ thường đợi phụ nữ chủ động bắt tay trước.