"Chiếc mỏ" trong văn hóa "ăn kiểu chim" của người Nhật Bản

“Chiếc mỏ” trong văn hóa “ăn kiểu chim” của người Nhật Bản

Người ta gọi nền văn hóa ẩm thực của phương Đông là cách ăn của loài chim, tức là dùng đôi đũa nhỏ nhón món ăn vào miệng, khác với cách dùng dao dĩa để cắt xé như loài thú của phương Tây. Vì thế, đôi đũa tuy xuất hiện quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày nhưng lại mang nét độc đáo, thể hiện giá trị tôn trọng với người cầm đũa và có những nguyên tắc rất riêng trong ăn uống. Đặc biệt với một quốc gia nhiều chuẩn mực truyền thống như Nhật bản, cách dùng đũa cầu kỳ của người địa phương ít nhiều khiến khách du lịch nước ngoài bất ngờ.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Chiếc đũa được ví như chiếc mỏ trong phong thái “ăn kiểu chim” của người Á Đông nói chung và người Nhật nói riêng

Xa xưa, trong quá trình giao lưu văn hóa với người Trung Quốc, các nhà buôn, các sư sãi đã du nhập đũa vào Nhật Bản. Người Nhật bắt đầu sử dụng đũa trong cung đình sau đó lan ra các gia đình quan lại giàu có vào khoảng thời gian từ năm 710 đến 794 (Thời kỳ Nara trong lịch sử Nhật Bản). Đũa trong cung đình Nhật Bản lúc đó có sự phân biệt đẳng cấp rõ ràng. Đũa của vua và những người thuộc hoàng tộc thì ngắn. Đũa của các quan lại dài hơn. Khoảng thời gian từ 1185 trở đi, đũa được dùng phổ biến trong đời sống nhân dân Nhật Bản nhưng quan niệm đũa dài, ngắn trong dân gian thì ngược lại với cung đình. Đũa của cha mẹ phải dài hơn đũa của con cái. Đũa của chồng dài hơn đũa của vợ đũa của anh dài hơn đũa của em.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Đũa bằng kim loại ra đời muộn hơn đũa làm từ các chất kiệu gỗ, ngà, tre..nhưng không được yêu thích vì bị cho rằng làm mất vị ngon của sashimi
du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Độ dài của đũa thay đổi theo thứ bậc và tuổi tác trong gia đình

Đôi đũa bằng ngà voi chắc chắn có giá trị hơn so với đôi đũa gỗ, tre… đôi đũa sắt chỉ là sản phẩm xuất hiện khi trình độ kỹ thuật của con người có một bước “nhảy vọt” đáng kể. Tuy nhiên ở Nhật Bản, một món ăn truyền thống, nổi tiếng là món Sashimi sẽ dễ bị hỏng nếu như người Nhật sử dụng các dụng cụ ăn bằng kim loại như dao, dĩa… theo kiểu người phương Tây.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Đũa luôn đi kèm với miếng gỗ hoặc gốm nhỏ để kê

Trên bàn ăn người Nhật dùng một đôi đũa chung để gắp thức ăn vào bát của riêng mình. Nếu không có đôi đũa chung, họ phải trở đầu đũa ăn của mình để gắp thức ăn sau đó trở lại đầu đũa cũ để ăn. Đây không đơn thuần là vấn đề vệ sinh mà còn gắn với phong tục: trong tang lễ Nhật Bản, người thân phải dùng đũa gắp xương người đã khuất sau khi hỏa táng và chuyền cho nhau. Ngoài ra, họ còn tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi, không cắm đũa vào bát cơm vì nó gợi lên hình ảnh chết chóc. Khi đi picnic nhất thiết không được quên tục lệ bẻ đũa sau khi ăn để tránh ma quỷ tận dụng những đôi đũa đó làm điều xấu, điều ác.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Người Nhật có thói quen dùng đũa sử dụng 1 lần gọi là waribashi

Tầng lớp quý tộc phong kiến xưa muốn chứng tỏ địa vị của mình thường dùng đũa một lần sau đó đem vứt đi và dần dần tục lệ này cũng trở nên phổ biến trong đời sống người thường dân. Người ta cũng nghĩ đến việc đũa là dụng cụ được sử dụng hằng ngày, phục vụ cho bữa ăn của con người quanh năm suốt tháng, do đó từ 1185 trở đi, mỗi năm vào thời điểm cấy lúa (mùa xuân) và dịp thu hoạch lúa (mùa thu) người dân Nhật lại có phong tục thay đũa mới. Do tên gọi của đôi đũa là hashi nên người ta đã chọn ngày 4 tháng 8 làm ngày lễ hội đũa (hiểu theo cách chơi chữ của người Nhật, số 4 được đọc là shi còn số 8 đọc là hachi). Ngày này được tổ chức hàng năm như một ngày lễ của Thần đạo. Trong nghi lễ chính, mọi người lần lượt gửi những lời cầu nguyện được thành đạt, cầu phúc và giải trừ tai họa, xin trường thọ, không bệnh tật,…của mình vào đôi đũa chưa dùng, lần lượt ném đôi đũa đó vào trong một chảo lửa lớn đặt giữa sân đền (“cung dưỡng đũa”).

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
“Cung dưỡng đũa” trong ngày lễ hội đũa 4 tháng 8 hàng năm

Mỗi người Nhật hàng năm sử dụng khoảng 200 đôi và trung bình đất nước Nhật quăng vào sọt rác khoảng 90 000 tấn gỗ. Đây là con số làm bằng chứng cho sự hoang phí về tài nguyên gỗ. Với những lời cảnh báo về môi trường và lời kêu gọi bảo vệ môi trường của cộng đồng thế giới, Nhật Bản hiện nay đang nổ ra phong trào có tên gọi là My Hashi mạnh mẽ nhất là trong giới trẻ Nhật, kêu gọi mọi người hạn chế thậm chí là không dùng waribashi (đũa dùng 1 lần) nữa, thay vào đó là dùng đôi đũa của riêng họ do họ mang theo và sử dụng nó trong các quán ăn, nhà hàng thay vì sử dụng waribashi như truyền thống. Nhiều nhà hàng hay quán ăn cũng ủng hộ phong trào này, họ chỉ đưa waribashi cho những ai yêu cầu, và có sự ưu đãi giảm giá đối với những người mang theo đôi đũa của mình.

du lịch nhật bản, du lịch nhật, tour nhật, tour nhật bản, du lịch hè, tour nước ngoài, tour châu á
Dưới con mắt người Nhật, đôi đũa có giá trị hơn khi nó trở thành chủ đề thẩm mỹ học gắn nhiều với phong tục, tập quán

Người Nhật Bản rất cầu kỳ trong ăn uống, trong việc chế biến, nấu nướng các món ăn cũng như sử dụng các vật dụng ăn uống. Dưới con mắt người Nhật, đôi đũa có giá trị hơn khi nó trở thành chủ đề thẩm mỹ học gắn nhiều với phong tục, tập quán. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu nét văn hoá đặc sắc này của Nhật, hãy cùng Lạc Việt Travel ghé thăm đất nước Mặt trời mọc trong tháng 10 này bằng tour du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm, để cùng thưởng thức sushi truyền thống bằng đôi đũa Nhật “xịn” trong không gian mùa thu lá đỏ lãng mạn nhất xứ Phù Tang.

Nguồn ảnh: Internet

Tour Nhật Bản 6 ngày 5 đêm
Giá tour: 33.900.000 vnđ
(Tặng ngay 1 NỒI CƠM ĐIỆN CAO CẤP trị giá 8 TRIỆU ĐỒNG
khi đăng ký nhóm 3 người qua FORM hoặc hotline 0914 338 533)
Đăng ký tour tại đây 

Công ty du lịch Lacviet Travel 
Phòng 102 – số 22 Hồ Giám – Đống Đa – Hà Nội.
Hotline: 0914 338 533.

Bài viết liên quan

Top 10 điểm du lịch đẹp nhất thế giới

Du lịch nước ngoài để được đi vòng quanh thế giới khám phá những nền văn minh của các nước là một điều tuyệt vời mà rất nhiều du khách mong muốn, hay đơn…

Lý do ở Nhật Bản trái hồng chín rụng đầy nhưng không ai ăn

Mùa Thu cũng là mùa của trái hồng. Trong tiếng Nhật trái hồng gọi là “kaki” và vào khoảng cuối tháng 9 hồng bắt đầu chín rộ khắp núi đồi tạo thành một cảnh…

Tiểu Ấn ngạt ngào hương và đậm đà bản sắc giữa lòng quốc đảo Singapore

Cứ lần theo mùi thơm nồng của các loại gia vị lạ và làn hương trầm đang lan tỏa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu Tiểu Ấn (Little India) nằm trên đất…

Những phát minh khó tin của người Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản luôn mang lại nhiều điều hấp dẫn, thú vị cho du khách. Nhật Bản nổi tiếng với sự đoàn kết, thông minh và sức sáng tạo không ngừng. Những phát…

Bạn có biết ” thiên đường” giữa lòng sa mạc khô cằn?

Hôm nay, Lạc Việt muốn giới thiệu tới Quý khách những ” thiên đường – giữa vùng đất sa mạc cằn cỗi, nóng bỏng đầy cát và nắng gió, ốc đảo xanh với thảm…