Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris - Trắng đêm "cầu nguyện" cho trái tim nước Pháp

Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris – Trắng đêm “cầu nguyện” cho trái tim nước Pháp

Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris

Ngày 15/04, cộng đồng người dân ở Pháp đã có một đêm không ngủ khi ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Công trình kiến trúc vĩ đại này có thể sẽ biến mất nếu lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy muộn hơn 15 phút. Tuy nhiên một phần giá trị nguyên bản của nhà thờ đã vĩnh viễn mất đi.

Hơn 8 thế kỷ, Nhà thờ Đức Bà vững vàng biểu tượng cho một Paris hoa lệ nay chìm trong lửa đỏ. Rất nhiều cảm xúc đọng lại sau “vụ hỏa hoạn kinh hoàng”. Lính cứu hỏa đã phải mất hơn 12 giờ để kiểm soát và tìm cách dập tắt ngọn lửa. Phần mái và tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị phá hủy, tuy nhiên như một phép màu giữa đống tro tàn “Hình ảnh cây thánh giá” vẫn còn nguyên vẹn.

Cháy nhà thờ Đức Bà Paris

Các kiến trúc sư và chuyên gia của Pháp đánh giá sơ bộ: “Một số điểm yếu trong cấu trúc nhà thờ đã được xác định, đặc biệt ở phần mái vòm và đầu hồi của cánh ngang phía bắc. Những bộ phận này cần được bảo vệ”, Nunez nói nhưng thêm rằng “cấu trúc công trình nhìn chung là tốt”.

Nguyên nhân vụ cháy hiện tại vẫn chưa được xác định nhưng theo phỏng đoán thì hỏa hoạn có khả năng liên quan đến việc trùng tu đang được diễn ra tại nhà thờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Lacviettravel – Trân trọng từng khoảnh khắc