24h Hà Nội, gói trọn mình trong Thu

24h Hà Nội – gói trọn mình trong Thu

24h không phải để hiểu hết , nhưng 24h là đủ cho ta say mê vì vẻ đẹp đến lạ lùng của từng góc phố cổ, những con đường ngập lá vàng, những cơn gió se dịu mát của mùa thu đẹp nhất Việt Nam. Bạn chỉ có 24h nghỉ lễ Quốc khánh, nhưng 24h  là cả một mùa thu trong tim mình.

ĐI ĐÂU?

1. Di sản lâu đời

Phố cổ

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Phố cổ là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của thành phố. Ra đời từ thế kỷ 13, “36 phố phường” bây giờ đã là một tập hợp hơn 50 con phố, với các tên “hàng” thân thương xuất phát từ những ngành nghề của cư dân mỗi phố từ ngàn xưa, thông với nhau như hình dạng ô bàn cờ. Nhà trong phố cổ được xây dựng theo kiểu hình ống, cao từ 1 – 2 tầng, và luôn có một căn gác gỗ.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt namNgày nay, các “hàng” tuy không buôn bán đúng như cái tên vấn có, nhưng những con phố cổ quanh co rêu phong pha lẫn hiện đại khiến cho đi bộ trong mê cung phố cổ và cảm nhận mùa thu qua từng giọt nắng vàng lọt qua khe lá, lắng nghe những tiếng rao của gánh hàng rong… thực sự là một thú vui đối với du khách.

Ô Quan Chưởng

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Ô Quan Chưởng có tên gọi chính thức là Đông Hà Môn, ở vị trí ngay đầu phố Hàng Chiếu, gần đê sông Hông. Ô Quan Chưởng là một trong 5 cửa ô danh tiếng của Hà thành: Ô Cầu Giấy, Ô Cầu Dền, Ô Chợ Dừa, Ô Đống Mác và Ô Quan Chưởng. Theo tài liệu trên tạp chí Xưa & Nay, sau khi chiếm , người Pháp cho phá hết các cửa ô cùng với một phần các con đê để mở rộng . Và tới nay thì cũng chỉ còn lại một cửa ô duy nhất là Ô Quan Chưởng. Sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long- , Ô Quan Chưởng đã được chỉnh trang lại nhưng có phần mất đi nét cổ kính.

Hoàng thành Thăng Long

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – bắt đầu từ thời kỳ từ tiền Thăng Long. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Nay chỉ còn lại cửa chính là Bắc Môn, lầu Hậu Lâu, nền điện Kính Thiên, cửa Đoan Môn và Cột Cờ. Thành cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tháng 9 nắng vàng như mật, hàng cây sấu từ những con đường bao quanh Hoàng thành đổ lá, đây là lúc mùa thu đang khoác chiếc áo đẹp nhất lên khu di tích ngàn năm.

Văn Miếu

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Nằm cách Hồ Gươm chừng 2km về phía Tây, công trình có kết cấu khá phức tạp và đa dạng, gồm 5 khoảng sân, dường như nằm khép kín, yên tĩnh, thoát li hẳn với phố xá . Được vua  Lý Thánh Tông kiến lập vào năm 1070, Văn Miếu thờ Đức Khổng Tử, và những người ưu tú nhất trong đạo học ngày xưa. Trường đại học đầu tiên của Việt Nam cũng được thành lập tại đây năm 1076. Văn Miếu hiện còn lại 82 bia tiến sĩ ghi danh những bậc trí thức lẫy lừng của đất nước.

Công trình kiến trúc đặc biệt

Nhà hát Lớn

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Tọa lạc trên Quảng trường CMT8, ngã 5 Tràng Tiền- Phan Chu Trinh- Lý Thái Tổ- Lê Thánh Tông, gần Hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng lịch sử Việt Nam, công trình này là một phiên bản nhỏ hơn của Nhà hát Quốc gia Paris, được xây dựng từ 1901-1911. Đây là một trong các trung tâm văn hóa của thủ đô , nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, giao lưu… Quảng trường nhà hát lớn cũng là nơi tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng Quốc Khánh và những dịp kỉ niệm trọng đại của .

Nhà Thờ Lớn

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Xây dựng trên khu đất cao vốn là chân tháp Bảo Thiên nổi tiếng của Thăng Long có từ đời Lý Thánh Tông (1054-1072). Nhà thờ Lớn khánh thành vào đúng lễ Giáng sinh năm Đinh Hợi (1887). Đây là một kiến trúc khá đồ sộ. Hai gác chuông hai bên cao 30m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Nhà thờ được thiết kế theo kiểu kiến trúc Gothic. Đây cũng là một nhà thờ cổ trong lòng thành phố, thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận .

Trường Đại học Tổng hợp

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Nằm ở số 19 phố Lê Thánh Tông, trước Cách mạng tháng Tám, nơi đây là địa điểm của Viện Đại học Đông Dương, do kiến trúc sư người Pháp là Ernest Hébrard thiết kế năm 1926. Trường Đại học Tổng hợp thành lập năm 1956, là một trường đại học khoa học cơ bản đa ngành, đa lĩnh vực, từng là một trường đại học lớn ở Việt Nam, là một trong 3 trường đại học hình thành nên Đại học Quốc gia .

Kiến trúc Pháp độc đáo của ngôi trường thu hút rất nhiều bạn trẻ đến đây chụp ảnh những ngày nghỉ lễ, sân trường sẽ phấp phới những tà áo màu trong gió thu xanh.

Nhà cổ 87 Mã Mây

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XIX, ngôi nhà đã trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cổ. Truớc năm 1945, chủ nhân là một thương gia gạo nổi tiếng đất Hà thành – ngôi nhà đã đón nhiều thương lái khắp mọi miền. Sau năm 1945, người chủ nhượng lại ngôi nhà cho một gia đình người Hoa giàu có làm nghề buôn bán và bốc thuốc. Người chủ mới chỉ gắn bó với ngôi nhà chưa đầy 10 năm thì di cư vào Nam, để lại ngôi nhà vắng chủ trong một thời gian dài. Đến năm 1999, ngôi nhà được trùng tu lại theo chương trình “Bảo tồn, tôn tạo phố cổ ”. Nay, ngôi nhà là điểm tham quan hấp dẫn du khách nước ngoài khi tới du lịch Việt Nam và là địa chỉ tái hiện sinh động bức tranh toàn cảnh sinh hoạt, buôn bán tấp nập của “ ba mươi sáu phố phường xưa”.

Nhà tù Hỏa Lò

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Nằm trên con phố nhỏ cùng tên, nhà tù Hỏa Lò là công trình được người Pháp xây dựng năm 1896, là nơi giam giữ khoảng 2000 tù nhân chính trị, trong đó có gần 100 trường hợp tù nhân đã vượt ngục thành công. Nhà tù Hỏa Lò hiện còn khá nguyên vẹn với nhiều tư liệu quý, được trưng bày khoa học, là điểm tham quan hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Các hồ lớn và quần thể cảnh quan

Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm)

Là tiêu điểm của thành phố , Hồ Gươm đẹp một cách huyền ảo, làm mê đắm lòng người. Theo truyền thuyết, vào giữa thế kỷ 15, thần Kim Quy đã trao gươm báu cho Lê Lợi để đánh đuổi giặc Minh. Sau khi đánh đuổi giặc phương Bắc thành công, lúc du thuyền trên hồ, vua Lê Thái Tổ trao trả lại gươm báu cho rùa thần. Do đó, hồ còn có tên là hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Hoàn Kiếm đẹp nên thơ với hàng liễu rủ bóng bên bờ, tháp Rùa cổ kính rêu phong. Tản bộ dọc hồ vào sáng sớm, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh người dân thành phố tập thể dục, đi bộ, chơi cờ, đánh cầu,… tạo nên một khung cảnh đậm chất dung dị, hiền hòa.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Nằm trong quần thể cảnh quan hồ Hoàn Kiếm còn có đền Ngọc Sơn, ngôi đền nằm tại một “ốc đảo” nhỏ xanh mướt trên Hồ. Đền được dẫn vào bởi cầu Thê Húc, chiếc cầu uốn cong hình con tôm, sơn màu đỏ tươi. Được bao quanh bởi hàng cây xanh mướt giữa bốn bề nước mênh mông, ngôi đền là nơi thờ cúng Đức Trần Hưng Đạo. Trong đền còn có một hiện vật là xác của “Cụ rùa” khổng lồ nặng tới gần 250 kg.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Vỉa hè quanh hồ Gươm là nơi rực rỡ nhất trong những ngày lễ lớn, với những bồn hoa  và đèn nháy muôn màu, những pho tượng hay các tiểu cảnh trang trí… Trên “hành trình” dạo bộ vòng quanh hồ, rất nhiều quán café sẵn có để bạn dừng chân nghỉ ngơi, vừa nhâm nhi đồ uống vừa ngắm cảnh và thư giãn.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Hồ Tây

Hồ Tây là hồ nước ngọt lớn nhất trong hệ thống các đầm hồ tại . Xung quanh hồ có nhiều đình chùa và các biệt thự sang trọng tạo cho nơi đây vẻ đẹp hòa trộn đa sắc rất kỳ lạ. Dọc theo đường Xuân Diệu nằm ở phía Tây của hồ là một dãy liên tiếp các nhà hàng kiểu Âu sang trọng, các quán café, cửa hàng, cửa hiệu và Spa. Mạn ven hồ Tây là nơi tọa lạc của những khách sạn xa hoa nhất của Hà thành và những ngôi biệt thự sang trọng.

Hồ Tây là nơi đến thư giãn của người và cũng là nơi ở lý tưởng của những người nước ngoài đang sống và làm việc ở chốn Hà Thành.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Nhiều ngôi chùa, đền là thế, nhưng có lẽ người , khách vẫn tìm đến đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ không chỉ để được thưởng thức nét đẹp kiến trúc của đền chùa cổ xưa mà còn cầu may, cầu phúc…

Bạn cũng có thể tới tham quan đền lớn Quán Thánh hai ngôi chùa cổ nổi tiếng khi dạo quanh Hồ Tây là phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc.

Có một phần nhô ra Hồ Tây, Phủ Tây Hồ là một trong những điểm tâm linh hàng đầu của . Hàng tháng, vào mùng 1 và ngày rằm, phủ Tây Hồ đông kín Phật Tử hành hương. Quang cảnh trong phủ đẹp nên thơ và yên tĩnh. Đây là một trong những nơi bạn nên ghé qua để cảm nhận được sự thanh tịnh, yên bình, cảm nhận trời đất đang chuyển động, rất khẽ.

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, nằm trên đường Thanh Niên. Trong chùa có một cái bia cổ có từ năm 1639, thuật lại quá trình hình thành nên chùa Trấn Quốc. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 15, trùng tu năm 1842. Trong chùa có lưu giữ rất nhiều tro cốt của các vị cao tăng.

Đền Quán Thánh được dựng lên vào đời nhà Lý, thờ Thánh Phương Bắc – vị thánh biểu thị sức mạnh qua hình tượng rùa và rắn. Bức tượng khổng lồ và chiếc chuông lớn trong đền được đúc bằng đồng đen nguyên chất vào năm 1677. Đền nằm ở gần hồ Trúc Bạch, chỗ giao cắt giữa đường Thanh Niên và Quán Thánh.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Những trò chơi độc đáo quanh Hồ Tây phải kể đến đó là Công viên nước & Công viên giải trí Mặt trời mới; chèo kayak, chèo sup; đạp thuyền vịt…

Hồ Trúc Bạch

Hồ Trúc Bạch nằm rất gần nhưng tách biệt với hồ Tây, được ngăn cách bởi đường Thanh Niên. Hai bên bờ hồ rợp bóng cây xanh. Vào thế kỷ 18, chúa Trịnh đã cho xây một cung điện ngay bên hồ.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Ngoài ra, còn hút hồn du khách bởi những con đường đặc trưng mỗi mùa đổ lá như đường Trần Phú, đường Ngô Quyền (đoạn gần khách sạn Metropole), đường Hoàng Diệu, đường Kim Mã, đường Điện biên Phủ, phố Phan Đình Phùng, đường Nguyễn Du ngạt ngào hương hoa sữa…

ĐI THẾ NÀO?

Đi đến

Có rất nhiều hãng đặt đường bay đến với sân bay Nội Bài như Cathay Pacific, China Airlines, Eva Air, Hong Kong Airlines, Korean Air, Vietnam Airlines. Các tuyến bay nội địa có thể sử dụng hãng hàng không Vietnam Airline, Air Mekong, hàng không giá rẻ Jestar Parcific Airlines.

cũng có tuyến đường sắt đi các tỉnh phía Bắc và toàn quốc.

Đi lại trong thành phố

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Trong nội thành , bạn có thể sử dụng các loại xe công cộng như xe bus, taxi, xe máy, ô tô. Khách cũng có thể đi xích lô, giá thấp và được ngắm cảnh phố phường. Nếu bạn ở lâu tại thì bạn có thể đến khu phố cổ tìm một tiệm cho thuê xe đạp hoặc xe máy, thường thì đây là phương tiện ưa thích của du khách nước ngoài khi tới thăm và đi du lịch Việt Nam dài ngày. Xung quanh Hồ Gươm còn có các tuyến xe điện để bạn có thể thăm thú trung tâm thành phố.

NGHỈ Ở ĐÂU?

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Khu vực phố cổ có mật độ khách sạn dày đặc, rất tiện cho bạn nghỉ ngơi và lên lịch trình thăm thú tất cả những địa danh nổi bật tại ; từ 5 sao chuẩn quốc tế, sang trọng với giá phòng vài triệu đồng/đêm, đến những khách sạn boutique (một loại hình khách sạn rất đặc trưng ở ) giá trên dưới 1 triệu đồng/đêm.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Một số con phố tập trung nhiều khách sạn như: Xuân Diệu, Hàng Trống, Mã Mây, Hàng Buồm…

ĂN GÌ?

Có truyền thống ẩm thực lâu đời với nhiều món ngon nổi tiếng, nhưng nhắc đến món ăn là người ta nhắc đầu tiên đến phở. Phở là đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của món ăn ; cũng là một món ăn được quốc tế đánh giá là ẩm thực đáng thưởng thức nhất khi đi du lịch Việt Nam.

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Ngoài ra, đừng quên những món ngan khác như Chả Cá Lã Vọng, bún chả, bún ốc, bún thang, bún đậu mắm tôm, bánh cuốn Thanh Trì, bánh Tôm Hồ Tây, cốm làng vòng, chả rươi, nộm bò khô, kem Tràng Tiền, ốc luộc, chân gà nướng, nem tai Bà Hồng… Bạn có thể hào mình vào sự trẻ trung náo nhiệt của khu “phố Tây” Tạ Hiện với bia hơi và nhiều món nhắm đặc trưng, hoặc ghé qua Triệu Việt Vương để thưởng thức những ly cafe lắng đọng.

du lịch hà nội, du lịch việt nam, mùa thu hà nội

Một số phố ẩm thực đáng ghi nhớ như Hàng Buồm, Hàng Giấy, Cấm Chỉ, Hàng Hành,…

QUÀ ?

Cốm làng Vòng

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Đặc sản đặc biệt của mùa thu là “Cốm làng Vòng”,  được làm từ nếp cái hoa vàng. Những hạt cốm thơm dẻo gói trong lá sen, gánh rong khắp phố thường đã trở thành “tứ thơ” chất đầy hương vị của người . Bạn có thể nhờ bè bạn tại đây đặt mua cốm ngon và giá cả phải chăng làm quà cho người thân.

Bánh cốm Hàng Than

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt namdu lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Ngoài cốm tươi thì bánh cốm cũng là thứ quà ngọt ngào khó quên của người . Để có một chiếc bánh cốm thơm ngon tinh khiết, người làm bánh phải chọn những hạt cốm đuợc làm từ hạt thóc nếp già, cho ra loại cốm già loại một, cốm đều, mịn màng, thơm, tinh khiết, không mốc, không chua. Cốm được làm ra cho vào hũ tránh mốc, ẩm để có thể làm bánh được quanh năm. Tuy nhiên, bánh cốm ngon nhất vẫn là bánh được làm vào mùa thu, mùa cốm. Bánh cốm nổi tiếng nhất được bày bán trên phố Hàng Than, nổi tiếng nhất là cửa hàng Nguyên Ninh số 11 dốc Hàng Than. Giá bánh từ 5.000 – 6.000 VND/chiếc.

Ô mai Hàng Đường

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Trên phố hàng Đường có nhiều hiệu ô mai lâu đời và nổi tiếng như: Tiến Thịnh (số 21 Hàng Đường), Gia Lợi (16 Hàng Đường), Gia Thịnh (13 Hàng Đường), Hồng Lam (11 Hàng Đường). Ngoài ra, hiệu ô mai Vạn Lợi ở 38A phố Hàng Da (Q. Hoàn Kiếm) cũng rất nổi tiếng. Giá ô mai các loại dao động từ 7.000 – 12.000 VND/lạng, bạn có thể mua theo lạng hoặc mua các hộp đã đóng sẵn.

Lụa Hàng Gai, lụa làng Vạn Phúc

Đất kinh kỳ “khéo ăn” và còn “khéo mặc”. Lụa là đã tồn tại rất lâu và trở thành thương hiệu không những trong nước mà với cả khách nước ngoài. Chất áo lụa nhẹ nhàng mát mẻ, màu sắc tươi sáng kết hợp các đường thêo truyền thống là lựa chọn khó bỏ qua để dạo phố trong tiết trời thu

du lịch hà nội, du lịch mùa thu, hà nội mùa thu, du lịch việt nam

Một số cửa hàng bán lụa có uy tín ở phố Hàng Gai gồm: Khai silk, Công Silk, Hà Đông silk, Thao Silk, Lê Minh, Tân Mỹ. Tuy nhiên nếu muốn mua lụa với giá rẻ hơn bạn có thể tới thăm làng lụa Vạn Phúc. Cửa hàng lụa nổi tiếng nhất tại làng lụa Vạn Phúc là Dung Từ. Có thể đến tận xưởng để mua lụa xịn, khổ rộng, giá khoảng 100.000– 200.000 VND/mét.

VÀI LƯU Ý NHỎ

Những con đường phố Cổ khá nhỏ và lắt léo, khi đi thăm quan những con phố này bạn nên mang theo một tấm bản đồ.

Khi mua sắm tại những khu chợ bạn nên trả giá, người bán hàng tại đôi khi khó tính bởi thế nếu bạn chỉ có ý định xem mà không mua thì nên đi vào buổi chiều.

Du lịch Hà Nội vào mùa thu nên chọn trang phục nhẹ nhàng kèm theo vài chiếc áo dài tay dành cho những ngày trời chuyển gió. Khi thăm các di tích cổ, đền chùa nên mặc trang phục kín đáo, không mặc váy ngắn, quần sooc…

Người Hà Nội thường không hay ra đường sau 23giờ, đường phố sau 24h vắng vẻ, các hàng quán đóng cửa; tuy nhiên cũng có một số ít các quán bar ở phố Tạ Hiện hay các tiệm ăn đêm trên phố ẩm thực Cấm Chỉ vẫn mở cửa để đón bạn nếu đói lòng.

Cùng Lạc Việt gói trọn mình trong mùa Thu bằng 24h vòng quanh nhé!

Nguồn ảnh: Internet